28 พฤศจิกายน 2563 จีนจะห้ามนำเข้าขยะทุกประเภทตั้งแต่ปีหน้าเป็นต้นไป

ที่มา : https://tna.mcot.net/world-591778

ตั้งแต่เมื่อช่วงทศวรรษหลังปี 1980 จีนนำเข้าขยะสิ่งของเหลือใช้ โดยบริษัทในท้องถิ่นของจีนดำเนินการทำความสะอาด บีบอัดและแปลงเป็นวัตถุดิบเพื่อให้กับผู้ประกอบการอุตสหกรรม จีนกลายเป็นประเทศผู้นำเข้าขยะรายใหญ่ที่สุดของโลกมายาวนานหลายปี ซึ่งขยะที่นำเข้าเหล่านี้มักจะกลายเป็นมลพิษ เมื่อไม่สามารถนำกลับมาใช้ใหม่ หรือกำจัดทิ้งได้อย่างเหมาะสม

รัฐบาลจีน ซึ่งตั้งความหวังว่า จะไม่เป็นถังขยะของโลกอีกต่อไปแล้ว ได้เริ่มปิดประตูสำหรับการนำเข้าขยะจากต่างประเทศในเดือนมกราคม 2018 จากนั้น จีนก็ค่อย ๆ ห้ามนำเข้าพลาสติกประเภทต่าง ๆ ชิ้นส่วนรถยนต์ สิ่งทอและเศษเหล็กหรือเศษไม้ และตั้งแต่วันที่ 1 มกราคมนี้เป็นต้นไป จีนจะห้ามนำเข้าขยะทุกประเภท

สำนักข่าวซินหัวของทางการจีน รายงานอ้างประกาศของกระทรวงสิ่งแวดล้อมและนิเวศวิทยา กระทรวงพาณิชย์และสำนักงานศุลกรกรที่ระบุว่า จะห้ามการนำเข้าผลิตภัณฑ์ที่เป็นขยะจากต่างประเทศตั้งแต่วันแรกของปีหน้า รายงานกล่าวว่า เมื่อปีที่แล้ว จีนนำเข้าขยะ 13.48 ล้านตัน ลดลงจาก 22.63 ล้านตันเมื่อปี 2018 และตัวเลขในช่วง 10 เดือนแรกของปีนี้ ปริมาณการนำเข้าขยะลดลงร้อยละ 42.7 เมื่อเปรียบเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว