28 ธันวาคม 2562 สวนสัตว์สงขลาเปิดสมาชิกใหม่ลูกชะนีมือขาวน้อย 2 ตัว

ที่มา : https://www.naewna.com/likesara/463090

นายเฉลิมวุฒิ  เกษตรสมบูรณ์ ผู้อำนวยการสวนสัตว์สงขลา เปิดเผยว่า ที่ผ่านมาสวนสัตว์สงขลามีสมาชิกเกิดใหม่เพิ่มขึ้นหลายชนิด ล่าสุดชะนีมือขาวก็ได้ผลิตลูกน้อยออกมา 2 ตัว ตัวแรกอายุ 3 สัปดาห์และตัวที่สอง อายุ 5 เดือน ลูกชะนีมือขาวน้อยทั้ง 2 ตัวมีสุขภาพร่างกายแข็งแรงแต่ยังเกาะติดแน่นกับเอวแม่ชะนี  เพราะยังกินนมแม่ไปจนถึงอายุ 7 เดือน

สำหรับตัวแรกอายุ 5 เดือน อยู่บริเวณเกาะชะนีที่มีน้ำล้อมรอบ มีต้นไม้ขนาดใหญ่แยกเป็นสัดส่วนของชะนีแต่ละชนิดพี่เลี้ยงจะนำอาหารเสริมประเภทไข่ไก่และไข่นกกะทาต้มสุกให้กิน นอกเหนือจากผลไม้ โดยเจ้าชะนีพร้อมลูกน้อยที่เกาะติดอยู่ที่เอว จะลงมาหยิบไข่ที่พี่เลี้ยงโยนไปให้ที่โคนต้นไม้อย่างรวดเร็วและก็รีบไปอย่างรวดเร็วเช่นเดียวกัน แป๊ปเดียวขึ้นไปอยู่บนยอดไม้แล้ว ไปนั่งปลอกไข่กินมีลูกชะนีน้อยนั่งซุกอยู่ที่ตักและรอจังหวะปลอดคนจะลงมาอีกครั้ง

ทั้งนี้ ลูกชะนีน้อยตัวที่สองอายุ 3 สัปดาห์ อยู่ในกรงเลี้ยงส่วนจัดแสดงชะนีในบริเวณเดียวกันที่ทางสวนสัตว์สงขลาจัดให้เหมือนธรรมชาติที่ชะนีอาศัย มีรัง มีที่ห้อยโหน ต่างระดับ มีลูกกรงตาข่ายเหล็ก 2 – 3 ขั้นปิดกั้นระหว่างผู้ที่มาชมกับส่วนแสดงชะนีอย่างแข็งแรง เจ้าชะนีพร้อมลูกน้อยที่เกาะติดอยู่ที่เอวแม่ชะนีแน่น โดยไม่กลัวตกแม้แม่ชะนีจะห้อยโหนแบบไหนลูกชะนีน้อยก็ติดเอวอยู่ตลอดเวลา สร้างความประทับใจให้กับนักท่องเที่ยวที่มาชม

สวนสัตว์สงขลาจะเปิดตัวสมาชิกใหม่ลูกชะนีมือขาวทั้ง 2 ตัวที่เกิดในสวนสัตว์สงขลา ขณะนี้มีสุขภาพร่างกายแข็งแรงโดยจะเปิดให้นักท่องเที่ยวได้เข้าชมอย่างใกล้ชิดในช่วงเทศกาลปีใหม่ 2563 นี้

ชะนีมือขาว  เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยน้ำนมอันดับวานร ชนิดหนึ่ง จัดเป็นลิงไม่มีหางชนิดหนึ่ง จำพวกชะนี มีแขนยาว ขาหลังสั้น นิ้วหัวแม่มือแยกออกจากนิ้วชี้เป็นล่ามลึกลงในฝ่ามือ ทำให้มือมีรูปร่างยาวและแคบใช้ในการกำหรือจับต้นไม้ได้แน่นเหมือนตะขอ ฝ่ามือ ใบหน้าและใบหูมีสีดำ มีขน 2 สี คือ สีน้ำตาลอ่อน และสีดำ โดยสีของขนไม่เกี่ยวกับอายุหรือเพศ ขนบริเวณหลังมือ เท้าและรอบใบหน้ามีสีขาวอันเป็นที่มาของชื่อ

นิสัยชอบห้อยโหนไปตามกิ่งไม้ ใช้ชีวิตเกือบทั้งวันอยู่บนต้นไม้สูง เวลากินน้ำใช้หลังนิ้วแตะน้ำและยกดูด ชอบร้องและผึ่งแดดเวลาเช้าตรู่บนกิ่งไม้ เวลาอากาศร้อนจัดจะลงต่ำจากต้นไม้สูงเพื่อหลบแดด เวลา  ตกใจจะเหวี่ยงตัวโหนไปตามกิ่งไม้อย่างรวดเร็ว เหยี่ยวและงูเหลือมเป็นศัตรูสำคัญของชะนี

ถิ่นอาศัยพบในพม่าแถบเทือกเขาตะนาวศรี ไทย ลาวและทางด้านตะวันออกของแม่น้ำสาละวิน ทางด้านตะวันตกของแม่น้ำโขงในลาว สำหรับประเทศไทยพบได้ทางภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคตะวันตก และภาคใต้  อาหารกินผลไม้ ยอดไม้ ไข่นก และแมลงต่าง ๆ

การสืบพันธุ์  ผสมพันธุ์ตอนอายุ 7-8 ปี ตั้งท้องประมาณ 8 เดือน ออกลูกครั้งละ 1 ตัว ลูกชะนีจะหย่านมเมื่ออายุ 4-7 เดือน จนอายุ 2 ปีจะแยกไปหากินเอง ชะนีจะมีอายุยืนถึง 30 ปี สถานภาพปัจจุบัน เป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง ตามพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พุทธศักราช 2535