28 ธันวาคม 2562 พังงา พบ ‘ฝูงวาฬเพชฌฆาตดำ’ โผล่ว่ายน้ำเล่นรอบเกาะสิมิลันส่งท้ายปีใหม่

ที่มา : https://www.naewna.com/likesara/463081

นายเลิศศักดิ์ ปนกลิ่น ผู้จัดการบริษัท ว้าว อันดามันทัวร์ เปิดเผยต่อผู้สื่อข่าวว่า ขณะที่ นส.อังศุมาลิน พุฒนอก ไกด์นำเที่ยว และนายศุภรักษ์ กล้าหาญ นักศึกษาฝึกงาน ของบริษัท นำนักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างชาติที่เดินทางเข้ามาร่วมฉลองเทศกาลคริสต์มาสและหยุดยาวปีใหม่ ไปชมความสวยงามของหมู่เกาะสิมิลัน อ.คุระบุรี จ.พังงา กระทั่งก่อนถึงเกาะเมียง อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน หรือเกาะ 4 ประมาณ 5 ไมล์ทะเล ได้พบกับฝูงวาฬ กว่า 20 ตัว โผล่ขึ้นมาว่ายเล่นน้ำลอดตัวเรือไปมา บ้างก็กระโดดเล่นไปมารอบ ๆ ตัวเรือ

เมื่อกัปตันเรือลดความเร็ว ฝูงวาฬก็ยิ่งเข้ามาใกล้ตัวเรือ ซึ่งถือเป็นเรื่องที่น่าโชคดีเป็นอย่างมากที่วาฬฝูงนี้ โผล่มาตอนรับนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาพักผ่อนในช่วงเทศกาลคริสต์มาส ซึ่งคาดว่าน่าจะยังคงหากินบริเวณรอบหมู่เกาะสิมิลันอยู่อีกหลายวัน ทำให้นักท่องเที่ยวที่เข้ามาชมความงามในช่วงหยุดยาวปีใหม่ ยังสามารถพบเห็นได้อีก

ด้าน นายก้องเกียรติ กิตติวัฒนาวงศ์ ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งทะเลอันดามัน(ภูเก็ต) เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบลักษณะของฝูงวาฬดังกล่าว พบครีบหลังอยู่กึ่งกลางตัว ไม่มีจะงอยปาก ส่วนหัวไม่โหนกมาก หน้าผากกลมมน ลำตัวสีดำ คาดเป็นฝูงวาฬเพชฌฆาตดำ (False Killer Whale) 1 ในสัตว์ทะเลหายากของประเทศไทย เมื่อมีขนาดโตเต็มวัย จะหนักประมาณ 2 ตัน เพศผู้ยาว 6 เมตร เพศเมียยาว 5 เมตร ลูกแรกเกิดยาว 1.5 – 2 เมตร 

ทั้งนี้ เพื่อความปลอดภัยของสัตว์ทะเลหายาก หากผู้ขับเรือพบเห็นไม่ควรขับไล่ต้อนซึ่งจะทำให้สัตว์เหล่านั้นเกิดอาการตกใจ แต่ควรชะลอเรือหรือหยุดเรือให้นักท่องเที่ยวชมจนกว่าสัตว์ทะเลหายากจะว่ายห่างออกไป และไม่ควรให้อาหารแก่สัตว์ทะเลโดยเด็ดขาด