28 ธันวาคม 2562 พบวังอารยธรรมมายาขนาดใหญ่ อายุพันปีในเม็กซิโก

ที่มา : https://www.khaosod.co.th/bbc-thai/news_3276557

ทีมนักโบราณคดีในเม็กซิโกค้นพบซากของวังโบราณที่เชื่อว่าอยู่ในยุครุ่งเรืองของอารยธรรมมายา เมื่อกว่า 1,000 ปีก่อน

ซากสิ่งปลูกสร้างสูง 6 เมตร ยาว 55 เมตร และกว้าง 15 เมตร ถูกพบในระหว่างการขุดค้นแหล่งเมืองโบราณ “คูลูบา” ในรัฐยูกาตาน ทางภาคตะวันออกเฉียงใต้ของเม็กซิโก

สถาบันมานุษยวิทยาและประวัติศาสตร์แห่งชาติ (INAH) ของเม็กซิโก ระบุว่า วังโบราณที่พบนี้น่าจะเคยถูกใช้ใน 2 ช่วงเวลาของประวัติศาสตร์อารยธรรมมายา คือยุคคลาสสิคตอนปลาย (ค.ศ.600-900) และช่วงล่มสลายของยุคคลาสสิค (ค.ศ.850-1050)

นอกจากวังโบราณแล้ว ทีมนักโบราณคดียังสำรวจสิ่งปลูกสร้าง 4 จุดในบริเวณจัตุรัสกลางของเมืองคูลูบา คือ แท่นบูชา ซากที่พักอาศัย 2 หลัง และโครงสร้างวงกลมที่เชื่อว่าเคยเป็นเตาอบ

“งานนี้เพิ่งจะอยู่ในขั้นเริ่มต้น เราเพิ่งจะเริ่มการขุดค้นหนึ่งในสิ่งปลูกสร้างที่ใหญ่และหนาแน่นที่สุดในแหล่งโบราณคดีนี้” นายอัลเฟรโด บาร์เรรา หนึ่งในทีมนักโบราณคดีให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวรอยเตอร์

ด้วยความกังวลว่ากระแสลมและแสงแดดจะสร้างความเสียหายให้โบราณสถานที่พบ ทีมนักอนุรักษ์จึงกำลังพิจารณาเรื่องการปลูกป่าขึ้นในพื้นที่ส่วนต่าง ๆ ของเมืองคูลูบา

ทั้งนี้ อารยธรรมมายาเคยเฟื่องฟูมากในแถบที่ปัจจุบันคือบริเวณตอนใต้ของเม็กซิโก, กัวเตมาลา, เบลีซ และฮอนดูรัส ก่อนที่จะค่อย ๆ สูญหายไปเมื่อสเปนเข้ายึดครอง