28 ธันวาคม 2562 บุกค้นบริษัทค้าไม้เนื้อแข็ง ตะลึง พบซุก “ไม้พะยูง” ค่ากว่า 100 ล้าน

ที่มา : https://www.thairath.co.th/news/local/central/1736458

พ.อ.เอกพงษ์ กฤตยาเกียรติชุติ ผบ.ชค.กรม.ทพ.12 ได้สั่งการให้ ร.อ.เตชทัต เฉลิมจิตต์ ผบ.ร้อย ทพ.1201 ประสานความร่วมมือกับ พ.ต.อ.ฐนพงศ์ โพธิทิ ผกก.สภ.คลองลึก จ.สระแก้ว พ.ต.อ.จตุรภัทร สิงหัษฐิต ผกก.สส.ภ.จว.สระแก้ว และนายมนัสชัย เชียงสากุล รักษาการณ์หัวหน้าหน่วยรักษาป่าไม้ สก.12(ป่าไร่) สนธิกำลังร่วมกับ จนท.กก.ตชด.12 บุกเข้าตรวจค้น บริษัท เพชรแดง ค้าไม้เนื้อแข็ง แอนด์ เฟอร์นิเจอร์ จำกัด ซึ่งเป็นอาคารพาณิชย์ 3 ชั้น 4 คูหา เลขที่ 555/ 268 ภายในศูนย์การค้าอินโดจีน บ้านดงงู ม.7 ต.ป่าไร่ อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว หลังจาก พล.ต.ธราพงษ์ มะละคำ ผู้บัญชาการกองกำลังบูรพา และ พล.ต.ต.ปราศรัย จิตสนธิ ผบก.ภ.จว.สระแก้ว ได้สืบทราบว่าที่บริษัทดังกล่าวมีการลักลอบนำไม้พะยูงมาซุกซ่อนไว้จำนวนมาก

พบบริเวณอาคารด้านหลังบริษัทฯ เปิดเป็นโรงงานทำเฟอร์นิเจอร์ มีอุปกรณ์เครื่องเลื่อยตัดไม้ชนิดตั้งโต๊ะ 1 เครื่อง และไม้พะยูง ซึ่งถูกตัดเป็นท่อนๆ ขนาดยาวประมาณ 40-50 ซม.วางกองจำนวนมาก ส่วนอาคารด้านหลังมีประตูเหล็กม้วนปิดไว้ จึงให้นางยิ่น แซ่จาง อายุ 47 ปี อยู่บ้านเลขที่ 1/14 ต.เปียนหลวง อ.เวียงแห จ.เชียงใหม่ ผู้ดูแลบริษัทฯ มาเปิดประตู ซึ่งเมื่อเปิดประตูเหล็กม้วนออก เจ้าหน้าที่ถึงกับตกตะลึง เนื่องจากภายในอาคารดังกล่าวลักลอบทำเป็นโกดัง ซึ่งมีความกว้าง 4 เมตร ยาวลึกเข้าไปด้านใน 8 เมตร มีไม้พะยูงชนิดท่อนหลากหลายขนาด ซุกซ่อนอยู่เป็นจำนวนมาก คาดว่าไม่ต่ำกว่า 10 ตัน จึงร่วมกันตรวจยึดไว้

จากการสอบสวน นางยิ่น แซ่จาง รับว่าบริษัทดังกล่าวเป็นของสามีตนคือ นายอามั่ง แซ่ย่าง อายุ 45 ปี ประกอบธุรกิจ จดทะเบียนการค้าเสื้อผ้าและเครื่องแต่งกาย ยังรับทำเฟอร์นิเจอร์ไม้เนื้อแข็งด้วย แต่นายอามั่งไม่อยู่บริษัท เดินทางไปหาซื้อไม้ที่ต่างจังหวัด แต่เมื่อเจ้าหน้าที่ขอดูเอกสารการขออนุญาตทำไม้หรือทำเฟอร์นิเจอร์ไม้เนื้อแข็ง นางยิ่น แซ่จาง ไม่สามารถนำมาแสดงได้

ส่วนไม้พะยูง ที่เจ้าหน้าที่ร่วมกันตรวจยึดได้เจำนวนมากนั้น นางยิ่น แซ่จาง อ้างว่า นายอามั่ง แซ่ย่าง สามีตนได้ไปหาซื้อมาจากหลายที่ โดยทยอยซื้อมาเก็บไว้ในโกดังประมาณ 2 เดือนแล้ว ส่วนจะไปส่งขายให้ใครหรือที่ไหน และซื้อมาจากที่ใด ราคาเท่าไร ตนไม่ทราบ

จากนั้นได้ควบคุมตัว นางยิ่น แซ่จาง พร้อมตรวจยึดไม้พะยูง ของกลาง มาที่ สภ.คลองลึก จ.สระแก้ว ซึ่ง พ.ต.อ.จตุรภัทร สิงหัษฐิต ผกก.สส.ภ.จว.สระแก้ว เผยว่าจากการตรวจสอบเบื้องต้นคาดว่าไม้พะยูงจำนวนนี้มีน้ำหนักรวมไม่ต่ำกว่า 10 ตัน หรือ 10,000 กก. มีมูลค่าไม่ต่ำกว่า 100 ล้านบาท ซึ่งบริษัทดังกล่าวด้านหน้าเปิดเป็นร้านจำหน่ายเสื้อผ้ามือสอง แต่ด้านหลังลักลอบเปิดเป็นโรงงานทำเฟอร์นิเจอร์ และเป็นโกดังเก็บไม้พะยูง ส่วนนายอามั่ง แซ่ย่าง สามีนางยิ่น แซ่จาง เจ้าของบริษัทฯ จะเร่งติดตามมาสอบสวนอย่างเร่งด่วน เนื่องจากไม้พะยูงมีเป็นจำนวนมาก คาดว่าเป็นขบวนการค้าไม้ข้ามชาติ ลักลอบนำไม้พะยูงส่งออกไปประเทศทางเพื่อนบ้าน

ด้านนายมนัสชัย เชียงสากุล รักษาการณ์หัวหน้าหน่วยรักษาป่าไม้ สก.12(ป่าไร่) เผยว่า จากการตรวจสอบไม้ทั้งหมดในโกดัง ส่วนใหญ่จะเป็นไม้พะยูง ส่วนกรณีที่นางยิ่น แซ่จาง อ้างว่าสามีตนคือ นายอามั่ง แซ่ย่าง มีใบอนุญาตทำไม้พะยูงนั้นไม่น่าเป็นไปได้ เพราะไม่สามารถขออนุญาตทำไม้พะยูงเป็นอุตสาหกรรมได้ สำหรับไม้พะยูง ของกลาง ได้ส่งมอบให้หน่วยรักษาป่าไม้ สก.12(ป่าไร่) นำไปเก็บรักษา