28 กันยายน 2564 วิกฤติขาดแคลนพลังงาน ขยายวงในภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศจีน

ที่มา:

https://www.dailynews.co.th/news/320249/

สถานการณ์การขาดแคลนกระแสไฟฟ้ากำลังส่งผลกระทบเป็นวงกว้าง ในภูมิภาคทางตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีน ซึ่งเป็นเขตอุตสาหกรรมหนัก โดยเมืองใหญ่หลายแห่งในพื้นที่ รวมถึงเมืองต้าเหลียน และเมืองเสิ่นหยาง ต้องใช้วิธีปันส่วนกระแสไฟฟ้า ซึ่งหมายความว่า ต้องดับไฟสลับกันไป ส่งผลกระทบอย่างหนักต่อสายงานการผลิตของโรงงานอุตสาหกรรมในพื้นที่ รวมถึงเทสลา และแอปเปิล นายหาน จวิ้น ผู้ว่าการมณฑลจี๋หลิน ซึ่งมีประชากรประมาณ 25 ล้านคน เรียกร้องการจัดตั้งกลไกพหุภาคีเพื่อการันตีว่า ประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีนจะมีถ่านหินเพียงพอใข้ผลิตกระแสไฟฟ้า และขับเคลื่อนอุตสาหกรรมในพื้นที่ให้เดินหน้าต่อไป โดยเสนอให้นำเข้าถ่านหิน และอาจรวมถึงก๊าซธรรมชาติด้วยจากประเทศรัสเซีย มองโกเลีย และอินโดนีเซีย

ทั้งนี้ สถานการณ์ดังกล่าวเป็นผลมาจากการที่รัฐบาลกลางในกรุงปักกิ่งบังคับใช้นโยบายเชิงรุก เพื่อควบคุมปริมาณการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์จากถ่านหิน ตามการให้คำมั่นสัญญากับสหประชาชาติส่งผลให้อุปทานถ่านหินตึงตัวอย่างหนัก และกระทบเป็นลูกโซ่ต่อกิจกรรมด้านอุตสาหกรรมในประเทศ การไฟฟ้าแห่งชาติของประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีนออกรายงานว่า โรงไฟฟ้าพลังงานถ่านหินทุกแห่งในประเทศกำลังพยายามอย่างสุดความสามารถ ในการเพิ่มกำลังการผลิต แต่ต้องตั้งอยู่บนพื้นฐานของความปลอดภัยและการรักษาสิ่งแวดล้อมควบคู่กันไป

รายงานโดยโกลด์แมน แซคส์ระบุว่า ร้อยละ 44 ของกิจกรรมด้านอุตสาหกรรมในประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีนได้รับผลกระทบอย่างหนักจากสถานการณ์นี้ ทำให้ผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศหดตัวอย่างน้อย ร้อยละ 1 ในไตรมาสที่สาม และจะหดตัวอีกร้อยละ 2 ในไตรมาสสุดท้ายของปีนี้  โดยโกลด์แมน แซคส์ ปรับลดคาดการณ์การเติบโตของจีพีจีนในปีนี้ จากเดิมร้อยละ 8.2 ลงมาอยู่ที่ร้อยละ 7.8