28 กรกฎาคม 2563 พบภาพสีโบราณ-เปลือกหอยในถ้ำที่กระบี่ คาดอายุหลายพันปี

ที่มา : https://tna.mcot.net/region-480659

นายนิวัฒน์ วัฒนยมนาพร ที่ปรึกษาหน่วยอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ สิ่งแวดล้อมและศิลปกรรมท้องถิ่น จ.กระบี่ พร้อมด้วยกลุ่มชมรมคนรักถ้ำกระบี่ ลงพื้นที่สำรวจบริเวณเพิงผาขาว เขาในวง บ้านคลองแรด ต.แหลมสัก อ.อ่าวลึก จ.กระบี่ หลังได้รับแจ้งจากผู้นำชุมชนว่ามีชาวบ้านพบภาชนะดินเผาทรงพาน หม้อดินเผา หินบด กระดูมนุษย์ กระดูกสัตว์ และได้เก็บบางส่วนที่สมบูรณ์มาไว้ที่วัดคลองแรด

จากการสำรวจบริเวณเพิงผาขาว พบเปลือกหอยหลากหลายชนิด หอยแครง หอยจุ๊บแจง หอยกาบ หอยชักตีน หอยเปลือกหนา ซึ่งเป็นหอยน้ำเค็ม และพบเปลือกหอยกัน หรือหอยภูเขา ซึ่งเป็นหอยน้ำจืด กองอยู่บนพื้นจำนวนมาก เป็นทางยาว รวมทั้งติดอยู่ตามผนังและเพดานถ้ำ แสดงให้เห็นถึงร่องรอยทางธรณีวิทยาที่เกิดการเปลี่ยนแปลงในบริเวณนี้

เมื่อสำรวจต่อไปตามเส้นทางเชิงเขา เลียบเพิงผา พบภาพเขียนสีที่ผนังเพิงผา สูงจากพื้นราว 3 เมตร น่าจะเป็นภาพสัตว์ พวกเลียงผา ภาพทรงเลขาคณิต มีทั้งภาพเขียนด้วยสีแดงและสีดำ จากการค้นพบเทียบเคียงกับแหล่งโบราณในกระบี่ คาดว่าน่าจะมีอายุในช่วง 3,000-5,000 ปี ส่วนฟอสซิลหอยน่าจะมีอายุราว 7,000 ปี เตรียมประสานหน่วยงานต่างๆ เข้าตรวจสอบทางโบราณคดีและธรณีวิทยาต่อไป