26 ธันวาคม 2567 เชียงใหม่ หารือขับเคลื่อนเมืองมรดกโลก สร้างเมืองแห่งเทศกาลกระตุ้นเศรษฐกิจหลังน้ำท่วม

ที่มา https://www.chiangmainews.co.th/news/chiangmai/3535781/#google_vignette
นายนิรัตน์ พงษ์สิทธิถาวร ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ มอบหมายให้ นายวีรพงศ์ ฤทธิ์รอด รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานในการประชุมคณะกรรมการร่วมภาครัฐและเอกชน (กรอ.) เพื่อพัฒนาและแก้ปัญหาเศรษฐกิจจังหวัดเชียงใหม่ ณ ห้องประชุม 3 ชั้น 3 อาคารอำนวยการศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ โดยการประชุมครั้งนี้เป็นการประชุมครั้งที่ 2 ประจำปีงบประมาณ 2568ซึ่งมีประเด็นสำคัญคือ การติดตามภาวะเศรษฐกิจไทย ภาคเหนือและจังหวัดเชียงใหม่ และโครงการ“คุณสู้เราช่วย” สถานการณ์และแนวโน้มการท่องเที่ยวของจังหวัดเชียงใหม่ ข้อเสนอโครงการของจังหวัดเชียงใหม่และจังหวัดเชียงราย เพื่อฟื้นฟูพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจากอุทกภัย ตามมติคณะรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 29 พฤศจิกายน 2567 มาตรการช่วยเหลือผู้ประสบภัยจากสถานการณ์อุทกภัยของจังหวัดเชียงใหม่ เชียงใหม่เมืองเทศกาล (การฟื้นคืนจิตวิญญาณของเมืองเชียงใหม่) และการขับเคลื่อนแหล่งมรดกทางวัฒนธรรมเมืองเชียงใหม่เป็นมรดกโลก
โดยที่ประชุมได้พิจารณา ให้มีการขับเคลื่อนแหล่งมรดกทางวัฒนธรรมเมืองเชียงใหม่เป็นมรดกโลก เนื่องในโอกาส “730 ปี เชียงใหม่สู่การเป็นแหล่งมรดกโลก” และเมืองแห่งเทศกาลโดยเสนอแหล่งมรดกโลก “5 ประตู 4 แจ่ง 7 แหล่งมรดก” ประกอบด้วย กำแพงเมือง 5 ประตู ได้แก่ ประตูช้างเผือก ประตูท่าแพ ประตูเชียงใหม่ ประตูสวนปรุง และประตูสวนดอก 4 แจ่ง ได้แก่ แจ่งศรีภูมิ แจ่งก๊ะต๊ำ แจ่งกู่เฮือง และแจ่งหัวลิน 7 แหล่งมรดก ในคูเมือง 3 วัด ได้แก่ วัดพระสิงห์วรมหาวิหารวัดเจดีย์หลวง และวัดเชียงมั่น นอกคูเมือง 4 วัด ได้แก่ วัดพระธาตุดอยสุเทพราชวรวิหาร วัดอุโมงค์
วัดสวนดอก พระอารามหลวง และวัดเจ็ดยอด พระอารามหลวง เพื่อให้สถานที่ดังกล่าว เป็นที่รู้จักทั่วโลก พร้อมดึงดูดนักท่องเที่ยว สร้างงาน สร้างอาชีพ ลดความเลื่อมล้ำ ทั้งทางตรงและทางอ้อมต่อภาคธุรกิจ และห่วงโซ่ของอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว ฟื้นฟูเศรษฐกิจหลังจากสถานการณ์อุทกภัยครั้งใหญ่อันจะส่งผลให้เศรษฐกิจของจังหวัดเชียงใหม่และประเทศไทยดีขึ้น