27 สิงหาคม 2565 ปลากระเบนนกเหยี่ยวยักษ์ สุดหายากโผล่ใต้ทะเลเกาะพีพี

ที่มา : https://www.banmuang.co.th/news/region/293801

กลุ่มนักประดาน้ำและผู้ชื่นชอบสัตว์ทะเลที่หายากกำลังฮือฮากับคลิปวีดีโอและภาพนิ่ง ที่มีการแชร์อยู่ในกลุ่มแอพพลิเคชั่นไลน์ โดยนายจิรศักดิ์ พุทธวรรณ อายุ 50 ปี ผจก.ร้านดำน้ำ ไอร์แลนด์ไดฟ์เวอร์ เกาะพีพี ร้านดำน้ำชาวเกาะ (ลงเครดิตข้อมูลเจ้าของคลิปทั้งหมดนะครับ ห้ามตัดออก) ถ่ายไว้ได้ขณะนำนทท.ลงดำน้ำที่ใต้ทะเลหน้าถ้ำไวกิ้งเกาะพีพี 

ซึ่งเป็นภาพของปลากระเบนขนาดใหญ่ กว้างกว่า 2.5 เมตร ตั้งแต่หัวจดหางยาว 3 เมตร กำลังว่ายน้ำหากินอยู่ ใต้ทะเลลึก โดยมีนักดำน้ำคอยบันทึกภาพ ซึ่งกระเบนดังกล่าวเป็นกระเบนนกเหยี่ยว หรือกระเบนเนื้อดำ มีอีกชื่อว่าปลากระเบนจุดขาว หรือบางคนเรียกว่ากระเบนค้างคาว เป็นปลากระดูกอ่อนวงศ์ Myliobatidae ซึ่งเป็นปลากระเบนขนาดใหญ่ที่พบเจอได้ไม่บ่อยนัก และหายไปนานจากทะเลเกาะพีพี แต่โชคดีที่นักประดาน้ำได้เจอมันเวียนว่ายอวดโฉมที่ใต้ทะเลเกาะพีพี ทำให้ได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบดำน้ำลึกเป็นอย่างมาก

นายจิรศักดิ์ พุทธวรรณ เจ้าผู้บันทึกภาพ ให้ข้อมูลว่า กระเบนดังกล่าวเป็นกระเบนนก ซึ่งมีขนาดใหญ่ และเพิ่งเจอในจุดดำน้ำหน้าถ้ำไวกิ้งเกาะพีพี เมื่อเช้าวันนี้ขณะพานทท.ดำน้ำชมใต้ท้องทะเล ถือเป็นเรื่องน่ายินดีอย่างมาก เนื่องจากกระเบนชนิดนี้จะหาดูพบเจอได้ยากมาก เหมือนกับที่นานๆ จะเจอฉลามวาฬเลยทีเดียว ซึ่งหลังจากมีการพบเจอก็สร้างความน่าสนใจและต้องการเห็นให้กับนักดำน้ำอย่างมาก ถือเป็นสีสันของใต้ทะเลเกาะพีพี