27 มิถุนายน 2563 น้ำป่าทะลักกลางดึก ชาวบ้านขนของหนี้จ้าละหวั่น สัตว์เลี้ยง-รถถูกซัดหาย

ที่มา : https://www.komchadluek.net/news/regional/435292?utm_source=homepage&utm_medium=internal_referral&utm_campaign=section_%E0%B8%82%E0%B9%88%E0%B8%B2%E0%B8%A7%E0%B8%A7%E0%B8%B1%E0%B8%99%E0%B8%99%E0%B8%B5%E0%B9%89

เกิดฝนตกหนักนานหลายชั่วโมง ส่งผลให้เกิดน้ำป่าไหลหลาก พัดเอาดินโคลนเข้าท่วมบ้านเรือน และพืชผลทางการเกษตรได้รับความเสียหายหลายหมู่บ้าน โดยเฉพาะบ้านเรือนประชาชน หมู่ 1 หมู่ 2 ต.ดงสุวรรณ อ.ดอกคำใต้ จ.พะเยา

จากการสำรวจพื้นที่พบบ้านเรือนได้รับความเสียหายมากสุด คือ พื้นที่ ต.ดงสุวรรณ หมู่ 1-2 ในซอย 11 ทางแยก ถนนสายดอกคำใต้-จุน และอีกหลายซอยถูกน้ำป่าและดินโคลนไหลเข้าท่วมถนนและบ้านเรือนเป็นบริเวณกว้าง ส่งผลให้บ้านเรือน รถยนต์ สัตว์เลี้ยง และพืชผลทางการเกษตรได้รับความเสียหาย และยังพัดเอารถยนต์บรรทุกศพซึ่งจะทำการฌาปนกิจวันนี้ ไหลไปกับสายน้ำหลายร้อยเมตรจนได้รับความเสียหาย และยานพาหนะของชาวบ้านไม่สามารถสัญจรไปได้สะดวกหลังจากฝนตก และน้ำได้แห้งลงชาวบ้านต่างเร่งทำความสะอาดบ้านเรือนที่ดินโคลนไหลเข้าในบ้าน และขนย้ายทรัพย์สินและถูกดินโคลนที่เสียหายออกมาทำความสะอาด

จากการสอบถาม นายอ้วน มหายศ อายุ 64 ปี บ้านเลขที่ 8 หมู่ที่ 1 ต.ดงสุวรรณ อ.ดอกคำใต้ เล่าว่า เมื่อคืนเวลาประมาณ 02.00 น. ขณะที่กำลังหลับอยู่กับภรรยาและหลานที่ชั้นล่างของบ้าน ได้เกิดฝนตกหนักและทำให้เกิดน้ำป่าไหลหลาก พัดเอาดินโคลนไหลเข้าท่วมบ้านอย่างรวดเร็ว เมื่อตื่นขึ้นมาจึงรู้ว่าน้ำไหลท่วมบ้านแล้วจึงได้ทำการขนย้ายทรัพย์สิน แต่ก็ไม่ทัน จึงได้รีบอุ้มหลานขึ้นข้างบนบ้าน และน้ำได้ไหลเอาดินโคลนเข้าท่วมห้องนอน และทรัพย์สินอื่นๆ ก็ถูกซัดหายหมด ทั้งสัตว์เลี้ยง และข้าวเปลือกที่ใส่ไว้ในกระสอบก็ได้ไหลไปตามกระแสน้ำด้วย ขณะเดียวกันก็ยังได้มีชาวบ้านบางคน เผยว่า สัตว์เลี้ยงอาทิ วัวที่มัดผูกไว้ในคอก ได้ไหลไปกับน้ำ 4 ตัว ขณะนี้ยังหาไม่เจอ รวมทั้งเป็ด ไก่ และทรัพย์สินอื่นๆ ก็ถูกน้ำพัดหายไปด้วยเช่นกัน นอกนั้นยังพบว่าน้ำกัดเซาะร่องถนนเสียหายอีกหลายแห่ง

หลังจากน้ำแห้ง ทางเจ้าหน้าที่กู้ภัย กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน องค์กรส่วนท้องถิ่น และเจ้าหน้าที่ทหาร มทบ. 34 ฝ่ายปกครองอำเภอดอกคำใต้ ได้นำกำลังเร่งเข้าช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบดังกล่าวแล้ว