27 มิถุนายน 2563 ติดอวนตาย! พบซาก “ปลาโลมา” เกลื่อนหาดฝรั่งเศส

ที่มา : tnnthailand.com/content/45507

นักชีววิทยาทางน้ำ เปิดเผยว่า ปลาโลมา เกยตื้นตายบนชายฝั่งแอตแลนติกของฝรั่งเศสเป็นจำนวนมาก ทำให้ประชากรของปลาโลมาในฝรั่งเศสตกอยู่ในความเสี่ยง โดยปลาโลมาส่วนใหญ่เสียชีวิตเพราะติดอยู่ในตาข่ายของชาวประมง และถูกลากเข้าฝั่งในสภาพที่กระดูกหัก หางและครีบขาด รวมถึงผิวหนังของโลมาถูกตาข่ายบาดเป็นแผลลึก

มอร์แกนี เพอร์รี นักชีววิทยาทางน้ำในแคว้นบริตทานี ทางตะวันตกของฝรั่งเศส บอกว่า พวกเขาเข้าถึงอัตราการตายที่คุกคามประชากรปลาโลมาที่ยังมีชีวิตในอ่าวแกสโคนี และช่วง 3 ปีที่ผ่านมา พวกเขาพบเห็นปลาโลมาตายกว่า 1,000 ตัว ในช่วงฤดูหนาว นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่า ปลาโลมาที่พบตายบนชายหาดนั้น จริงๆ แล้ว ตายอยู่ในตาข่ายของชาวประมง นอกชายฝั่งฝรั่งเศส และจำนวนที่แท้จริงน่าจะเพิ่มขึ้น 5 ถึง 10 เท่า

ทั้งนี้ ปลาโลมา ติดอยู่ในตาข่ายประมงในน่านน้ำแอตแลนติก นอกชายฝั่งตะวันตกของยุโรปมีมานานหลายสิบปี แต่นักวิทยาศาสตร์ระบุว่า ในช่วงไม่กี่ปีมานี้จำนวนปลาโลมาตายเพิ่มขึ้นเป็นผลมาจากการทำประมงอวนลาก ขณะที่อัตราการแพร่พันธุ์ของโลมาชะลอตัว เนื่องจากโลมาเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม และจำเป็นต้องขึ้นมาหายใจบนผิวน้ำ ส่งผลให้ประชากรของโลมาลดลงอย่างรวดเร็ว

อย่างไรก็ตาม กลุ่มนักเคลื่อนไหว Sea Shepherd ต้องการให้รัฐบาล ห้ามทำประมงอวนลากในพื้นที่ที่มีการวางไข่ของปลาและเฝ้าติดตามการทำประมง