27 มกราคม 2563 สร้างตัวอ่อนหวังช่วยแรดที่ใกล้สูญพันธุ์

ที่มา: https://www.thairath.co.th/news/foreign/1756490

ประเทศเคนยาเป็นถิ่นที่อยู่ของแรดมากถึง 20,000 ตัว ในทศวรรษที่ 1970 แต่ปัจจุบันเหลือแรดดำในประเทศเคนยาอยู่ประมาณ 650 ตัว ส่วนสายพันธุ์แรดขาวเหนือถูกพบในหลายประเทศทางแอฟริกาตะวันออกและแอฟริกากลาง นักอนุรักษ์ประเมินว่าแรดขาวใต้ที่เป็นญาติกับแรดขาวเหนือนั้น มีเหลืออยู่ในโลก 18,000 ตัว ขณะที่แรดดำเหลือเพียง 5,000 ตัวเท่านั้น

ล่าสุด ศูนย์อนุรักษ์สัตว์ป่าเคนยาและนักอนุรักษ์จากทั้งเคนยา สาธารณรัฐเช็ก เยอรมนี และอิตาลี รายงานว่า มีทีมนักวิทยาศาสตร์ได้สร้างตัวอ่อนใหม่ของแรดขาวเหนือ เพื่อที่จะมีส่วนช่วยในการฟื้นกลับ และขยายสายพันธุ์แรดขาวเหนือที่ใกล้สูญพันธุ์ ในรายงานเผยว่ามีตัวอ่อนทั้งหมด 3 ตัว ถูกสร้างขึ้นในหลอดทดลอง เกิดจากการอสุจิแรดขาวเหนือเพศผู้ชื่อซูดานก่อนที่มันจะตาย โดยอสุจิถูกแช่แข็งไว้ มาผสมกับไข่ 1 ใน 2 ใบที่เก็บมาจากแรดขาวเหนือเพศเมียชื่อฟาตู หลานสาวของซูดาน ซึ่งนักวิทยาศาสตร์วางแผนจะนำตัวอ่อนไปฝังไว้ในตัวแรดขาวใต้เพศเมียอันเป็นสายพันธุ์ที่มีอยู่มากมาย

ทั้งนี้ ทีมนักวิทยาศาสตร์ดังกล่าวได้สร้างตัวอ่อน 2 ตัวแรกในฤดูใบไม้ร่วงปีที่แล้ว พวกเขาหวังว่าจะสร้างฝูงแรดขาวเหนือ 5 ตัวให้สามารถกลับคืนสู่ธรรมชาติได้สำเร็จ ซึ่งเป็นกระบวนการที่ใช้เวลามานานหลายสิบปี.