27 กุมภาพันธ์ 2564 ลูกเต่ามะเฟืองหาดกะตะฟักตัวในรอบ 20 ปี

ที่มา : https://tna.mcot.net/region-645286

ลูกเต่ามะเฟือง ซึ่งฟักออกมาเป็นตัวในรอบ 20 ปี จำนวนประมาณ 30 ตัว พากันเดินต้วมเตี้ยมลงทะเลบริเวณชายหาดกะตะ ต.กะรน อ.เมืองภูเก็ต เมื่อกลางดึกที่ผ่านมา หลังเจ้าหน้าที่ศูนย์วิจัยทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งทะเลอันดามันตอนบนช่วยกันขุดหลุม เนื่องจากสังเกตพบการยุบของหลุมไข่เต่า ซึ่งบ่งชี้ว่าลูกเต่าฟักออกจากไข่แล้ว แต่ปรากฏว่าไม่สามารถดันตัวออกจากหลุมได้ ดังนั้น จึงต้องขุดขึ้นมาเพื่อช่วยชีวิต ท่ามกลางประชาชนและชาวต่างชาติมาร่วมลุ้นให้กำลังใจ

ไข่เต่ามะเฟืองหลุมนี้เป็นไข่ของแม่เต่ามะเฟืองที่ขึ้นมาฟักไว้เมื่อวันที่ 1 มกราคมที่ผ่านมา จึงเรียกว่า “แม่ปีใหม่” ซึ่งครั้งนี้พบว่ามีไข่ดี 80 ฟอง เหลือรอดชีวิต 30 ตัว และตายคาหลุม 32 ตัว มีอัตราการฟักอยู่ที่ 82% และมีอัตราการรอดอยู่ที่ 40% นอกจากนี้มีตัวอ่อนที่ไม่แข็งแรงและต้องอยู่ในตู้ปฐมพยาบาล 4 ตัว และพบว่ายังมีไข่ที่ไม่ได้รับการผสมประมาณ 14 ฟอง

ผอ.ศูนย์วิจัยทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งทะเลอันดามันตอนบน บอกว่า ปัจจัยที่ทำให้มีตัวอ่อนตายมากถึง 32 ตัว เพราะความหนาแน่นของทราย ทำให้ลูกเต่าที่ไม่แข็งแรงไม่สามารถดันทะลุขึ้นมาได้ จากสถานการณ์ดังกล่าวจะเป็นข้อมูลในการติดตามการฟักตัวของลูกแม่ปีใหม่ 2 รัง คือ หาดไม้ขาว จ.ภูเก็ต และท้ายเหมือง จ.พังงา