27 กุมภาพันธ์ 2563 พัฒนาพลาสติกชีวภาพที่ป้องกันรังสียูวี

ที่มา: https://www.thairath.co.th/news/foreign/1780756

การคิดค้นสร้างพลาสติกชีวภาพในปัจจุบันก็เพื่อประโยชน์การใช้งานอันหลากหลาย ซึ่งนอกจากพลาสติกประเภทนี้สามารถย่อยสลายได้ทางธรรมชาติ นักวิจัยยังต้องพัฒนาให้มีคุณสมบัติด้านอื่นๆ ด้วย เช่น ป้องกันปฏิกิริยาอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นรังสี กลิ่น หรือเอนไซม์

ล่าสุด นักวิจัยจากหน่วยวิจัยด้านความยั่งยืนเคมีของมหาวิทยาลัยโอวลุในประเทศฟินแลนด์ พัฒนาสร้างพลาสติกชีวภาพชนิดใหม่ที่ไม่เหมือนกับพลาสติกที่ใช้คาร์บอนเป็นหลักหรือพลาสติกชีวภาพอื่นๆ พลาสติกชีวภาพชนิดใหม่นี้จะป้องกันรังสีอัลตราไวโอเลตจากดวงอาทิตย์

นักวิจัยเผยว่า ได้พัฒนาโคพอลิเมอร์ หรือพอลิเมอร์ที่ได้จากการสังเคราะห์สารโมโนเมอร์ตั้งแต่ 2 ชนิดขึ้นไป โดยใช้ชีวมวลที่พบว่า มีโครงสร้างทางเคมีสามารถป้องกันรังสีอัลตราไวโอเลตที่เดินทางผ่านแผ่นฟิล์มซึ่งทำจากวัสดุดังกล่าว นักวิจัยพบว่าความโปร่งใสของพลาสติกชีวภาพไม่มีความเสียหาย และมีประสิทธิภาพป้องกันอากาศรั่วไหลมากกว่า 3 – 4 เท่าของพลาสติกพอลิเอทิลีน เทเรฟทาเลต (PET) มาตรฐานการวิจัยนี้แสดงให้เห็นว่ามีความเป็นไปได้ที่จะพัฒนาพลาสติกชีวภาพที่มีคุณสมบัติดีกว่าพลาสติกที่ผลิตและสกัดมาจากเชื้อเพลงจากซากดึกดำบรรพ์หรือฟอสซิล