27 กุมภาพันธ์ 2563 ค้นพบหลุมศพมรณะดำในศตวรรษที่ 14

ที่มา: https://www.thairath.co.th/news/foreign/1780738

แบล็ก เดธ (Black Death) หรือ “มรณะดำ” คือ การระบาดของกาฬโรคครั้งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์มนุษย์ ก่อหายนะต่อประชากรยุโรปตั้งแต่ปี พ.ศ.1889 – 1896 ส่งผลผู้คนล้มตายไป 75 – 200 ล้านคน การแพร่ระบาดไปทั่วโลกมีต้นตอมาจากหมัดหนูที่ติดอยู่กับตัวหนู ซึ่งพวกมันอาศัยอยู่ใต้ท้องเรือที่เดินทางไปค้าขายยังดินแดนต่างๆ

ล่าสุด นักโบราณคดีจากมหาวิทยาลัยเชฟฟีลด์ ในอังกฤษ รายงานการขุดพบซากโครงกระดูกมนุษย์จำนวนมากในพื้นที่โบสถ์ใหญ่ยุคกลาง ชื่อ ธอร์นตัน แอ็บบี้ ถูกใช้เป็นโรงพยาบาลในศตวรรษที่ 14 ตั้งอยู่ที่มณฑลลินคอล์นเชียร์ ทางตะวันออกของอังกฤษ ทีมเผยว่า  โครงกระดูก 48 โครง ส่วนมากเป็นเด็ก และหลุมศพของเหยื่อกาฬโรคที่หายากมาก

ดังนั้น การปรากฏตัวของสถานที่ฝังศพขนาดใหญ่ที่มีทั้งชายและหญิงรวมทั้งเด็กๆ บ่งชี้ว่า ชุมชนท้องถิ่นถูกกาฬมรณะหยิบยื่นความตายให้ ทว่าสถานพยาบาลในยุคนั้นก็ไม่อาจรับมือกับจำนวนผู้เสียชีวิตที่มากมาย ตัวอย่างฟันจากโครงกระดูกที่พบในธอร์นตัน แอ็บบี้ถูกส่งไปยังมหาวิทยาลัยแม็มมาสเตอร์ในประเทศแคนาดา เพื่อสกัดดีเอ็นเอโบราณจากเนื้อเยื่อฟัน การทดสอบดีเอ็นเอชี้ให้เห็นถึงการปรากฏตัวของแบคทีเรียชื่อเยอร์ซีเนีย เพสติส (Yersinia Pestis) ที่มักอาศัยอยู่ในสัตว์ฟันแทะเช่น หนู กระรอก โดยระบุว่า แบคทีเรียต้นเหตุของกาฬโรคระบาดถึงลินคอล์นเชียร์ในฤดูใบไม้ผลิปี พ.ศ. 1892