27 กันยายน 2564 ประเทศอินเดียอพยพประชาชนรับมือพายุไซโคลนกุหลาบขึ้นฝั่งทางภาคตะวันออกของประเทศ

ที่มา:

Slide 1

https://www.thairath.co.th/news/foreign/2203848

Slide 1

สำนักงานจัดการภัยพิบัติแห่งชาติของประเทศอินเดียเร่งอพยพประชาชนกว่าเกือบ 1 แสนคนที่อาศัยอยู่บริเวณชายฝั่งใน 3 รัฐ ได้แก่ โอริสสา อานธรประเทศ และเบงกอลตะวันตก ซึ่งเป็นพื้นที่เสี่ยงภัย ในขณะที่พายุไซโคลนกุหลาบกำลังเคลื่อนตัวจากอ่าวเบงกอล พัดขึ้นฝั่งทางตะวันออกของประเทศอินเดีย สำนักงานอุตุนิยมวิทยาอินเดียรายงานว่า พายุไซโคลนกุหลาบกำลังเคลื่อนตัวอยู่ในอ่าวเบงกอลไปทางทิศตะวันตก และเมื่อเวลาประมาณ 02.30 น. ตามเวลาในไทย ขอบพายุ (Cloud band) เคลื่อนมาถึงพื้นที่ชายฝั่งระหว่างรัฐโอริสสาและอานธรประเทศ แล้วด้วยความเร็วลมสูงสุด 95 กิโลเมตรต่อชั่วโมง โดยมีอิทธิพลทำให้เกิดคลื่นสูง ลมกระโชกแรง และมีฝนตกหนักมากถึงมากที่สุด

ทางการรัฐโอริสสาเปิดเผยว่า มี 7 เขตอยู่ในภาวะเฝ้าระวังขั้นสูง และกำลังดำเนินการอพยพประชาชน คาดว่าเขตกันจามที่อยู่ติดชายฝั่ง จะโดนพายุกระหน่ำรุนแรง ที่รัฐอานธรประเทศ ทางการระบุว่ามีประชาชน 85,000 ครัวเรือนต้องอพยพออกจากพื้นที่ราบต่ำ ไปยังศูนย์พักพิงชั่วคราวที่ทางการจัดไว้ให้ ขณะที่ทางการรัฐเบงกอลตะวันตกเปิดเผยว่า ก่อนหน้านี้มีคำสั่งอพยพประชาชนล่วงหน้ามากกว่า 20,000 คน โดยให้ไปพักที่ศูนย์หลบภัยไซโคลนของทางการแล้ว

ทั้งนี้ พื้นที่ชายฝั่งทางตะวันออกของประเทศอินเดียเพิ่งเผชิญพายุไซโคลนยาอาส ที่พัดเข้าถล่มเมื่อเดือน พ.ค. ที่ผ่านมา ต้องอพยพประชาชนมากกว่า 1 ล้านคน มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 20 ศพ