27 กรกฎาคม 2563 เสือโคร่งไซบีเรียนอนกระดิกหางกลางถนน จ้องโชเฟอร์แท็กซี่เพลิน 20 นาที

ที่มา : https://mgronline.com/china/detail/9630000076555

คนขับรถแท็กซี่อัดคลิปวิดีโอเสือโคร่งไซบีเรียป่าตัวหนึ่งในขณะที่มันนอนเล่นอยู่บนถนนในเมืองหุนชุน เมืองชายแดนในมณฑลจี๋หลินทางตะวันออกเฉียงเหนือของจีน

คลิปวิดีโอแสดงภาพเสือโคร่งไซบีเรียตัวหนึ่งกำลังนอนอยู่กลางถนน ห่างจากคนขับแท็กซี่ประมาณ 30 เมตร โดยเสือจ้องมองมาที่รถแท็กซี่นานกว่า 20 นาทีก่อนจะเดินจากไป

“นี่เป็นครั้งแรกที่ผมเห็นเสือโคร่งไซบีเรียป่าในระยะประชิดขนาดนี้ ผมรีบดับเครื่องรถยนต์ทันทีที่เห็นมัน เพราะกลัวจะทำให้เสือตกใจ” หลัง ลี่เจี้ยนคนขับรถแท็กซี่เล่าเหตุการณ์

หลังรัฐบาลท้องถิ่นออกมาตรการเข้มงวดคุ้มครองสัตว์ป่า เช่น การลักลอบล่าสัตว์ฯ ส่งผลให้ประชากรเสือโคร่งไซบีเรียป่ามีจำนวนเพิ่มขึ้น พร้อมกับขยายอาณาเขตของเหล่าพยัคฆ์กว้างขวางขึ้นด้วย จนชาวบ้านพบเห็นเสือลายพาดกลอนที่น่าสะพรึงพันธุ์นี้ได้บ่อยกว่าเมื่อก่อน

สำนักบริหารอุทยานแห่งชาติเสือโคร่งไซบีเรียและเสือดาวอามูร์ได้ออกแนวทางปฏิบัติเพื่อให้คำแนะนำเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าและชาวบ้านในพื้นที่ เกี่ยวกับวิธีการรับมือเมื่อเผชิญหน้ากับเสือโดยบังเอิญ

ทั้งนี้ เสือโคร่งไซบีเรีย หรือเสือโคร่งอามูร์ หรือเสือโคร่งแมนจูเรีย มีถิ่นอาศัยหลักอยู่ทางตะวันออกของรัสเซีย ทางตะวันออกเฉียงเหนือของจีน และทางตอนเหนือของคาบสมุทรเกาหลี ข้อมูลระบุว่าทั่วโลกมีเสือโคร่งไซบีเรียป่าเหลืออยู่ตามธรรมชาติเพียงไม่กี่ร้อยตัวเท่านั้น