27 กรกฎาคม 2563 เจ้าหน้าที่หลายหน่วยในจังหวัดลำปาง สนธิกำลังเข้าตรวจยึดไม้หวงห้ามหลายสิบท่อน หลังถูกกลุ่มมอดไม้ลอบตัดโค่น

ที่มา : http://thainews.prd.go.th/th/news/detail/TCATG200727133956822

นายชูเกียรติ พงศ์ศิริวรรณ ผู้อำนวยการสำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 3 (ลำปาง) นำกำลังเจ้าหน้าที่ป่าไม้หน่วยงานในสังกัด ทั้งเจ้าหน้าที่จากหน่วยป้องกันและรักษาป่าที่ ลป.21 (แม่ตีบ) เจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการพิเศษป่าไม้ที่ 1 สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 3 ลำปาง สนธิกำลังร่วมกับ เจ้าหน้าที่ตำรวจกองกำกับการ 4 กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เจ้าหน้าที่ตำรวจกองกำกับการตำรวจตระเวนชายแดนที่ 33 เชียงใหม่ และเจ้าหน้าที่ตำรวจกองกำกับการสืบสวนตำรวจภูธรจังหวัดลำปาง รวมกว่า 40 นาย เดินทางเข้าตรวจสอบพื้นที่ป่าในเขตป่าสงวนแห่งชาติ ป่าแม่งาวฝั่งซ้าย บริเวณห้วยโป่งหีด ท้องที่ชุมชนบ้านวังควาย หมู่ที่ 6 ตำบลหลวงใต้ อำเภองาว จังหวัดลำปาง หลังได้รับแจ้งจากสายการข่าวว่าได้มีกลุ่มมอดไม้ แอบลักลอบตัดโค่นไม้หวงห้ามในเขตป่าสงวนแห่งชาติ และได้แอบทำการแปรรูปไม้นำออกจำหน่ายอย่างผิดกฎหมาย

โดยจากการเข้าตรวจสอบพื้นที่เป้าหมายตามที่ได้รับแจ้ง เจ้าหน้าที่ได้ตรวจสอบพบไม้ประดู่ถูกตัดโค่นล้มคาตอ อยู่ในบริเวณผืนป่าหลายสิบท่อนรวมจำนวนกว่า 50 ต้น ขนาดความโตโดยรอบลำต้นประมาณ 60-100 เซ็นติเมตร ขณะที่บางจุดในบริเวณพื้นที่ป่ามีร่องรอยของการแปรรูปไม้ และได้มีการนำไม้ออกไปจากป่าแล้วจำนวนหนึ่ง ส่วนไม้ที่เหลือและถูกตัดโค่นทั้งหมดทางเจ้าหน้าที่ฯ ได้ทำการตรวจยึดไว้ เพื่อจะได้นำไปดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมาย

สำหรับการเข้าตรวจยึดไม้ดังกล่าว ผู้อำนวยการสำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 3 (ลำปาง) กล่าวว่า ในการตรวจสอบพื้นที่ป่าในเขตป่าสงวนแห่งชาติ ป่าแม่งาวฝั่งซ้ายครั้งนี้ เนื่องจากทางเจ้าหน้าที่ฯ ได้รับการร้องเรียนจากพลเมืองดี ว่าในจุดบริเวณพื้นที่ป่าห้วยโป่งหีด บ้านวังควาย หมู่ที่ 6 ตำบลหลวงใต้ อำเภองาว ได้มีกลุ่มมอดไม้แอบเข้ามาทำการลักลอบตัดไม้ในเขตป่าสงวน พร้อมกับลักลอบลำเลียงออกจากพื้นที่อย่างโจ๋งครึ่ม โดยหลังการรับแจ้งจึงได้จัดกำลังเจ้าหน้าที่เข้าไปซุ่มดูพฤติกรรม แต่เส้นทางเข้าพื้นที่ไปยังจุดเกิดเหตุมีเพียงเส้นทางเดียวและอยู่ในเขตป่าลึก จึงทำให้กลุ่มมอดไม้ไหวตัวทันและได้ขนย้ายอุปกรณ์แปรรูปไม้หลบหนีไปได้ แต่เบื้องต้นทางเจ้าหน้าที่ฯ พอจะสืบทราบได้แล้วว่ามอดไม้กลุ่มดังกล่าวคือกลุ่มไหน ซึ่งขณะนี้กำลังเร่งหาพยานหลักฐานในที่เกิดเหตุ เพื่อจะนำไปสู่การดำเนินการติดตามจับกุมตัวกลุ่มมอดไม้เหล่านี้ มาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป