27 กรกฎาคม 2563 พายุ “ดักลาส” จ่อขึ้นฝั่งฮาวายหลังพายุ “ฮันนา” ถล่มเท็กซัส

ที่มา : https://www.nationtv.tv/main/content/378787225/

พายุเฮอร์ริเคน”ดักลาส” จ่อขึ้นฝั่งในรัฐฮาวายของสหรัฐเป็นลูกที่ 3 ในประวัติสาสตร์หลังจากพายุ “ฮันนา” ที่เป็นเฮอร์ริเคนลูกแรกของฤดูมรสุมในมหาสมุทรแอตแลนติกพัดสร้างความเสียหายตามแนวชายฝั่งรัฐเท็กซัสของสหรัฐเมื่อช่วงสุดสัปดาห์

พายุเฮอร์ริเคน “ดักลาส” ที่อ่อนกำลังเป็นเฮอร์ริเคนที่มีความรุนแรงระดับ 1 เคลื่อนตัวอยู่ห่างจากเมืองโฮโนลูลูของรัฐฮาวายไปทางตะวันออกเฉียงเหนือเกือบ 96 กม. เมื่อคืนวันอาทิตย์ และจะพัดเข้าใกล้เกาะโออาฮู และเกาะคาไวในคืนวันเดียวกัน โดยหากพายุเคลื่อนตัวขึ้นฝั่งที่เกาะด้วยความรุนแรงระดับ 1 ก็จะเป็นเฮอร์ริเคนลูกที่ 3 ที่พัดขึ้นเกาะแห่งนี้ในช่วงประวัติศาสตร์ยุคใหม่ และประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์อนุมัติการประกาศภาวะฉุกเฉินในฮาวายแล้วเมื่อวันเสาร์

ปกติแล้วไม่ค่อยมีพายุเฮอร์ริเคนขึ้นฝั่งที่หมู่เกาะฮาวาย เพราะขนาดของเกาะเล็กมากเมื่อเทียบกับมหาสมุทรแปซิฟิกที่กว้างใหญ่ นอกจากนี้ยังมีน้ำทะเลที่อุ่นกว่า และมีลมเฉือนทำให้เฮอร์ริเคนมักอ่อนกำลังลง

ศูนย์พยากรณ์อากาศแห่งชาติ เตือนว่า พายุ “ดักลาส” จะทำให้เกิดลมกระโชกแรง ฝนตกหนัก และคลื่นสูง รวมถึงอาจเกิดน้ำท่วมฉับพลันและดินถล่ม ชาวบ้านในเมืองโฮโนลูลูเตรียมรับมือพายุโดยใช้แผ่นไม้ปิดทับเพื่อป้องกันกระจกหน้าต่างและประตูแตกเสียหายเนื่องจากลมแรง และจับจ่ายซื้อหาสินค้าจำเป็นเพื่อสำรองไว้ รวมทั้งใช้กระสอบทรายกั้นรอบบ้านเพื่อป้องกันน้ำไหลเข้าท่วม

ก่อนหน้านั้นพายุเฮอร์ริเคน “ฮันนา” พัดขึ้นฝั่งที่เกาะปาเดรเมื่อบ่ายวันเสาร์ด้วยความรุนแรงของเฮอร์ริเคนระดับ 1 และพัดขึ้นฝั่งอีกครั้งที่เขตเคนเนดี้ในรัฐเท็กซัส โดยเคลื่อนตัวปกคลุมในพื้นที่ของรัฐที่กำลังเผชิญการระบาดของโรคโควิด-19 อย่างหนัก ก่อนอ่อนตัวลงกลายเป็นพายุโซนร้อนเมื่อวันอาทิตย์ อิทธิพลของพายุทำให้เกิดฝนตกหนักและน้ำท่วมฉับพลัน รวมทั้งกระแสลมแรงยังทำให้เสาไฟฟ้าและต้นไม้หักโค่น และบางส่วนของกำแพงกั้นชายแดนสหรัฐ-เม็กซิโกพังเสียหายด้วย แต่พายุไม่ส่งผลกระทบต่อการขุดเจาะน้ำมันและก๊าซนอกชายฝั่ง

แม้พยากรณ์อากาศสหรัฐยกเลิกคำเตือนอาจเกิดสตอร์มเซิร์จในรัฐเท็กซัส แต่ก็เตือนว่ายังอาจมีฝนตกถึง 18 นิ้วจนถึงวันจันทร์นี้ และในช่วงบ่ายวันอาทิตย์พายุ “ฮันนา” ที่อ่อนตัวเป็นพายุดีเปรสชั่นเคลื่อนตัวเข้าใกล้พื้นที่ตอนเหนือของเม็กซิโก โดยมีความเร็วลมราว 45 กม./ชม.