27 กรกฎาคม 2563 จีเอ็มโอ…รักษ์โลก

ที่มา : https://www.thairath.co.th/news/local/1897697

การปลูกพืชจีเอ็มโอที่แพร่หลายไปทั่วโลกมากว่า 20 ปี แต่กลับเป็นสิ่งต้องห้ามสำหรับประเทศไทย ทั้งที่ยังไม่มีผลชี้วัดทางวิชาการเลย พืชชนิดนี้เป็นภัยต่อมนุษย์และสิ่งแวดล้อม รายงานล่าสุดจาก Graham Brookes ผู้อำนวยการ PG Economics ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางในการให้บริการคำแนะนำและปรึกษาแก่อุตสาหกรรมการเกษตรและอุตสาหกรรมอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับการใช้ทรัพยากรธรรมชาติ ให้ตรงกันข้ามกับที่คนไทยเคยได้ยินมา

แค่ปี 2561 ปีเดียว เกษตรกรปลูกพืชจีเอ็มโอสามารถเพิ่มรายได้เกือบ 19 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ เท่ากับรายได้เพิ่มขึ้นเฉลี่ย 103 เหรียญสหรัฐฯ/เฮกตาร์ (ประมาณไร่ละ 520 บาท) และยังลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนลงได้ 23 พันล้าน กก. หรือเทียบเท่ากับลดการใช้รถยนต์บนท้องถนนได้ถึง 15.3 ล้านคัน

รายงานยังระบุอีกว่า พืชจีเอ็มโอมีส่วนที่สำคัญต่อการลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม สร้างความมั่นคงทางอาหารของโลกได้อย่างยั่งยืน ช่วยยกระดับเกษตรกรรายย่อยที่ยากจนและครอบครัวที่อยู่ในประเทศกำลังพัฒนาให้หลุดพ้นจากความยากจน

นอกจากนั้น ยังช่วยให้เกษตรกรสามารถปฏิบัติงานที่ยั่งยืนมากขึ้น เช่น ลดการไถพรวน ลดการเผาไหม้เชื้อเพลิง และกักเก็บคาร์บอนในดินได้มากขึ้น และลดการบุกรุกที่ดินผืนใหม่เพื่อการเกษตร

ตลอด 23 ปี ของการใช้เทคโนโลยีพืชจีเอ็มโอ ช่วยทำให้ผลผลิตของถั่วเหลืองทั่วโลกเพิ่มขึ้น 278 ล้านตัน ข้าวโพด 498 ล้านตัน ฝ้าย 32.6 ล้านตัน คาโนลา 14 ล้านตัน เพราะเทคโนโลยีจีเอ็มโอช่วยให้เกษตรกรลดการใช้ผลิตภัณฑ์อารักขาพืช หรือสารเคมีกำจัดศัตรูพืชลงได้ 776 ล้าน กก. ทำให้เกษตรกรปลูกพืชจีเอ็มโอช่วยลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมจากการใช้สารเคมีลงได้ถึง 19%

LinksLinks2