26 เมษายน 2563 พายุลูกเห็บถล่มหนัก 4 อำเภอในกาฬสินธุ์ ปภ. รุดช่วยผู้เดือดร้อน

ที่มา : https://www.naewna.com/local/488908

จากการติดตามสถานการณ์พายุฤดูร้อน โดยเมื่อช่วงค่ำและช่วงดึกที่ผ่านมา เกิดพายุฤดูร้อน ฝนลมพัดแรงและลูกเห็บตก ในพื้นที่หนองกุงศรี อ.ห้วยเม็ก อ.ยางตลาด และ อ.กุฉินารายณ์ จ.กาฬสินธุ์ ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการสำรวจความเสียหาย โดยเฉพาะพื้นที่ อ.หนองกุงศรี ได้เกิดพายุฝนตกหนัก ลมแรง อย่างต่อเนื่องตั้งแต่ช่วงเวลาค่ำจนถึงเวลา 20.00 น. นานกว่า 4 ชั่วโมง ส่งผลให้มีบ้านเรือนประชาชนจำนวนมากเรือนได้รับความเสียหาย โดยกระจายอยู่ตามตำบลต่าง ๆ อาทิ บ้านคำไฮ ต.หนองกุงศรี บ้านหนองใหญ่ บ้านหนองชุมแสง บ้านหนองไม้ตาย ต.หนองใหญ่ บ้านหนองกบ ต.โคกเครือ ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการตรวจสอบและให้การช่วยเหลือของเจ้าหน้าที่

นอกจากนี้ในพื้นที่ อ.หนองกุงศรี ยังมีต้นไม้ใหญ่ เสาไฟฟ้าหักโค่นขวางถนนเสียหายกว่า 10 ต้นส่งผลให้ไฟดับเป็นบริเวณกว้างนานหลายชั่วโมง ซึ่งเจ้าหน้าที่ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย อาสาสมัครกู้ภัย องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และเจ้าหน้าที่การไฟฟ้าได้เข้าช่วยเหลือตัดต้นไม้และ เข้าทำการซ่อมแซมแล้ว ในส่วน อ.ห้วยเม็ก ซึ่งเป็นอีกหนึ่งอำเภอที่เสียหายหนัก นอกจะมีบ้านเรือน ต้นไม้ ถูกแรงลมพัดเสียหายหลายหลังแล้ว ยังมีคอกสัตว์เลี้ยงถูกแรงลมพัดเสียหาย และมีวัวของชาวบ้านถูกฟ้าผ่าตายอีก 2 ตัวอีกด้วย

ล่าสุดนายชัยธวัช เนียมศิริ ผู้ว่าราชการจังหวัดกาฬสินธุ์ กำชับให้นายธนทร ศรีนาค หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดกาฬสินธุ์ ลงพื้นที่ร่วมกับนายอำเภอ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน พร้อมประสานองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น เร่งสำรวจและประเมินความเสียหาย เพื่อให้การช่วยเหลือ ซึ่งหากเกินขีดความสามารถ ให้รายงานขอรับการสนับสนุนช่วยเหลือมายังกองอำนวยการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดกาฬสินธุ์ เพื่อดำเนินการช่วยเหลือต่อไป