26 มีนาคม 2565 แนวปะการัง เกรตแบร์ริเออร์รีฟ ของออสเตรเลีย เกิดการฟอกขาวอีก

ที่มา : https://www.khaosod.co.th/around-the-world-news/news_6962700

เจ้าหน้าที่ออสเตรเลียยืนยันว่า เกรตแบร์ริเออร์รีฟ พืดหินปะการังที่ยาวที่สุดในโลกกว่า 2,000 ก.ม. ได้รับความเสียหายรุนแรงจากการฟอกขาวขนานใหญ่อีกเป็นครั้งที่ 4 ในรอบ 6 ปี ที่ความเสียหายรุนแรงและเป็นวงกว้างเช่นนี้

นักวิทยาศาสตร์เรียกร้องความจำเป็นอย่างเร่งด่วนเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงภูมิอากาศเพื่อให้ระบบแนวปะการังที่มีความหลากหลายทางชีวภาพที่สุดในโลกอยู่ต่อไป หลังมีความกังวลอย่างยิ่งว่าการฟอกข่าวครั้งล่าสุดเกิดขึ้นในปีเดียวกับปรากฏการณ์ลานีญาที่ทำให้อุณหภูมิผิวน้ำมหาสมุทรแปซิฟิกตะวันออกเย็นลง และตอนนี้กลัวความเสียหายที่อาจเกิดจากปรากฏการณ์เอลนีโญที่อุณหภูมิผิวน้ำทะเลอุ่นขึ้นครั้งถัดไป “รูปแบบสภาพอากาศในอีก 2-3 สัปดาห์ข้างหน้ายังมีความสำคัญในการกำหนดขอบเขตและความรุนแรงโดยรวมของการฟอกขาวของปะการังทั่วอุทยานทางทะเล”

ด้านมูลนิธิอนุรักษ์แห่งออสเตรเลียกล่าวว่า นี่เป็นเรื่องที่น่าเศร้าใจจริงๆ ที่ได้รับการยืนยันการฟอกขาวอีกครั้ง “เหตุการณ์ฟอกขาวที่เกิดขึ้นซ้ำแล้วซ้ำเล่าเหล่านี้ส่งผลกระทบต่ออุตสาหกรรมการท่องเที่ยวอย่างหนัก และส่งผลกระทบต่อทุกคนที่รักความมหัศจรรย์ทางธรรมชาติอันน่าทึ่งนี้ ซึ่งเป็นที่อยู่ของสัตว์ทะเลมากมาย”