26 มิถุนายน 2564 สกอตแลนด์เตรียมสร้างโรงงานกำจัดคาร์บอนไดออกไซด์ ที่จะทำหน้าที่แทนต้นไม้ 40 ล้านต้น

ที่มา : https://www.khaosod.co.th/around-the-world-news/news_6473055

บริษัทอังฤษและแคนาดาเตรียมสร้างโรงงานดูดคาร์บอนไดออกไซด์จากอากาศ ที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือของสกอตแลนด์ แผนดังกล่าวจะสามารถกำจัดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ได้ถึงหนึ่งล้านตันต่อปี ซึ่งเป็นจำนวนที่ปกติแล้วต้องใช้ต้นไม้ถึง 40 ล้านต้น ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ที่ถูกสกัดออกจากอากาศแล้วจะถูกนำไปฝังไว้ใต้ก้นทะเลนอกชายฝั่งสกอตแลนด์

โครงการไดเร็คแอร์แคปเจอร์ (Direct Air Capture – DAC) หรือการดูดอากาศโดยตรง เป็นความร่วมมือระหว่างบริษัทสตอร์เรกกา (Storegga) จากสหราชอาณาจักรและบริษัทคาร์บอนเอ็นจิเนียริง (Carbon Engineering) ของแคนาดา ประกาศเมื่อวันที่ 24 มิ.ย. นับเป็นจุดเริ่มต้นของการออกแบบและกระบวนการด้านวิศวกรรมหลังจากที่ได้มีการศึกษาเรื่องความเป็นไปได้ของแผนนี้แล้ว และหากทุกอย่างเป็นไปตามเป้าก็จะเริ่มใช้งานได้ภายในปี 2026 และจะเป็นโรงงานไดเร็คแอร์แคปเจอร์ที่ใหญ่ที่สุดในยุโรป และเมื่อปรับตั้งค่าในขั้นตอนสุดท้ายแล้วก็อาจจะใหญ่ที่สุดในโลกด้วย

คาร์บอนเอ็นจิเนียริงเป็นบริษัทชั้นนำด้านเทคโนโลยีนี้ หลังจากที่เคยมีโรงงานนำร่องแล้วที่เขตสควีมมิช รัฐบริติชโคลัมเบียของแคนาดา ซึ่งสามารถดูดคาร์บอนไดออกไซด์วันละ 1 ตันมาตั้งแต่ปี 2015 ระบบของโรงงานนี้ คือ มีพัดลมดูดอากาศ จากนั้นก็จะนำไปผสมเข้ากับส่วนผสมทางเคมีที่จะไปดึงคาร์บอนไดออกไซด์ไว้ หลังจากขั้นตอนการกลั่นเพิ่มเติม ของเหลวจะกลายเป็นเม็ดแคลเซียมคาร์บอเนต และเมื่อเม็ดแคลเซียมคาร์บอเนตโดนความร้อนที่ 900 องศาเซลเซียส เม็ดดังกล่าวก็จะสลายเป็นคาร์บอนไดออกไซด์เหลวและแคลเซียมออกไซด์ จากนั้น คาร์บอนไดออกไซด์เหลวจะถูกนำไปกลั่นจนน้ำที่เจือปนอยู่หมดไป หลังจากนั้นคาร์บอนไดออกไซด์นี้ก็จะถูกปั๊มลงใต้ก้นทะเลและฝังอยู่ที่นั่นเป็นการถาวร หรือจะนำไปขายเชิงพาณิชย์ หรือเอาไปทำเป็นน้ำมันก็ได้