26 มิถุนายน 2564 พบ “เก้งยักษ์” สัตว์หายาก-ใกล้สูญพันธุ์ “ครั้งแรก” ในกัมพูชา

ที่มา : https://www.khaosod.co.th/around-the-world-news/news_6474434

เอเอฟพีและสเตรตส์ไทมส์ รายงานข่าวน่ายินดีหลังทางการกัมพูชาเปิดเผยว่า พบ “เก้งยักษ์” สัตว์หายากใกล้สูญพันธุ์ ในอุทยานแห่งชาติวีรชัย จังหวัดรัตนคีรี ทางตะวันออกเฉียงเหนือ โดยเป็นครั้งแรกที่มีการพบเก้งยักษ์ในกัมพูชา และถือเป็นก้าวสำคัญที่จะกระตุ้นความพยายามอนุรักษ์สัตว์ป่าในประเทศ

นายเนตร พักตรา โฆษกกระทรวงสิ่งแวดล้อมกัมพูชา แถลงว่า กล้องสำรวจสัตว์ที่ติดตั้งอยู่ในอุทยานแห่งชาติวีรชัยสามารถจับภาพเก้งยักษ์ได้ตั้งแต่เดือน เม.ย. 2564 แต่เจ้าหน้าที่เพิ่งพบเมื่อไม่นานมานี้ระหว่างตรวจสอบข้อมูลจากกล้องสำรวจ “นี่คือข่าวที่น่าตื่นเต้นมากที่สุดสำหรับกัมพูชาและทั่วโลก เพราะสัตว์หายากและเสี่ยงสูญพันธุ์มากชนิดหนึ่งถูกพบในกัมพูชา” และว่าการค้นพบเก้งยักษ์แสดงให้เห็นว่าพื้นที่ป่าในอุทยานแห่งชาติวีรชัยซึ่งเผชิญปัญหาลักลอบถางป่าอย่างหนักในช่วงต้นทศวรรษที่ 2000 เริ่มฟื้นฟูและกลับมามีความอุดมสมบูรณ์มากขึ้น

ทั้งนี้ เก้งยักษ์พบครั้งแรกในป่าที่เวียดนามและสปป.ลาว เมื่อปี 2537 และจัดเป็นสิ่งมีชีวิตที่ใกล้การสูญพันธุ์ (Endangered species) ของบัญชีแดงไอยูซีเอ็น เก้งยักษ์มีลักษณะคล้ายเก้งทั่วไป แต่ขนาดใหญ่กว่ามาก และมีเขาขนาดใหญ่เด่นชัด