26 มิถุนายน 2563 เมฆฝุ่นก้อนใหญ่ทะเลทราย “ซาฮารา” ปกคลุมท้องฟ้าภูมิภาคแคริบเบียน

ที่มา:

https://www.khaosod.co.th/around-the-world-news/news_4385118

เมฆฝุ่นทะเลทรายซาฮาราก้อนใหญ่ปกคลุมน่านฟ้าหลายพื้นที่ของภูมิภาคแคริบเบียน หลังเคลื่อนตัวจากแอฟริกาเหนือมหาสมุทรแอตแลนติก เดินทางมาถึงเครือรัฐเปอร์โตริโกของประเทศสหรัฐอเมริกา และปกคลุมท้องฟ้าประเทศคิวบาและบางพื้นที่ของประเทศเม็กซิโก ตั้งแต่วันอาทิตย์ที่ ๒๒ มิ.ย. หมู่เกาะแคริบเบียน กัวเดอลุป และ มาร์ตีนิก ดินแดนโพ้นทะเลของประเทศฝรั่งเศส กำลังประสบหมอกควันเลวร้ายสุดในรอบ ๑๐ ปี นอกจากนี้ เมฆฝุ่นทะเลทรายสร้างผลกระทบบางส่วนของรัฐฟลอริดาใต้ รวมถึงนครไมอามี

ส่วนที่ประเทศคิวบา เจ้าหน้าที่สาธารณสุขเตือนว่า ฝุ่นทะเลทรายเป็นอันตรายต่อผู้ป่วยโรคหอบหืด และโรคทางเดินหายใจอื่นๆ ทำให้อาการผู้ป่วยทรุดลง อย่างไรก็ดี นักอุตุนิยมวิทยากล่าวว่า แม้ว่าฝุ่นเมฆทะเลทรายซาฮาราจะไม่ใช่ปรากฏการณ์ปกติ แต่ความหนาแน่นของฝุ่นอยู่เหนือระดับปกติอย่างดี ฝุ่นและพายุทรายเป็นปรากฏการณ์ไม่ปกติในภูมิภาคทะเลทรายของโลก ลมสามารถพัดฝุ่นสูงถึงปีละ ๒,๐๐๐ ล้านตัน ขึ้นไปสู่บรรยากาศและเคลื่อนตัวออกจากแหล่งต้นตอไปหลาย กม. ฝุ่นและทรายเป็นแหล่งสารอาหารสำหรับระบบนิเวศมหาสมุทร แต่ยังสามารถส่งผลกระทบต่ออากาศและสุขภาพมนุษย์ที่มีปัญหาระบบทางเดินหายใจ

ฝุ่นที่เคลื่อนตัวออกจากทะเลทรายซาฮาราไปมหาสมุทรแอตแลนติกเป็นปรากฏกาณ์ทั่วไป และเป็นที่รู้จักในชื่อของ ชั้นอากาศแห้งซาฮารา (Dry Air Saharan Layer) ต่อมาในฤดูเฮอร์ริเคน ฝุ่นยับยั้งการเติบโตของพายุโซนร้อนที่ก่อตัวรอบเกาะกาบูเวร์ดี กับตอนกลางมหาสมุทรแอตแลนติก อย่างไรก็ตาม ตลอดสัปดาห์ที่แล้ว ฝุ่นกลุ่มก้อนใหญ่ผิดปกติเคลื่อนตัวข้ามมหาสมุทรแอตแลนติกซึ่งส่งผลกระทบต่ออเมริกากลางและอเมริกาเหนือ และกำลังลอยรอบๆ ตลอดสุดสัปดาห์นี้ ขณะเดียวกัน ฝุ่นอีกกลุ่มก้อนใหญ่ถูกจับภาพถ่ายดาวเทียมซึ่งเคลื่อนตัวออกจากทะเลทรายซาฮาราข้ามมหาสมุทรแอตแลนติก พยากรณ์อากาศระบุว่า หลายพื้นที่ของทวีปอเมริกากลางและแคริบเบียนเผชิญทัศนวิสัยแย่และคุณภาพต่ำตลอดสัปดาห์ที่กำลังมาถึงนี้