26 มกราคม 2566 โรงไฟฟ้าขยะลำพูน 3 วันจบ

ที่มา : เชียงใหม่นิวส์
(https://www.chiangmainews.co.th/news/2860917/)

ข่าวคืบหน้า ชาวบ้านต่อต้านไม่เอาโรงไฟฟ้าขยะลำพูน สร้างที่ ต.ท่าขุมเงิน จ.ลำพูน ยื่นหนังสือถึงผู้ว่าฯ ย้ำชัดไม่ให้สร้างโรงไฟฟ้าขยะในหมู่บ้านโดยเด็ดขาด ชาวบ้านรู้เรื่องเพราะนายทุนกว้านซื้อที่ดิน
ทำโรงงาน จึงรวมตัวหยุดงาน นักเรียนลาโรงเรียนครึ่งวันเพื่อประท้วงให้ย้ายไปทำที่อื่น เพราะอยู่กลางหมู่บ้าน สรุป 3 วันจบ

           เมื่อเวลา 09.00 น.วันที่ 25 มกราคม 2566 ผู้สื่อข่าวรายงานที่หน้าศาลากลางจังหวัดลำพูน ชาวบ้าน ตำบลทาขุมเงิน ทุกหมู่บ้าน 12 หมู่บ้าน จำนวนประมาณ 100 คน ได้มายื่นหนังสือ นำโดย
นายวิษณุ ดวงปัน แกนนำชาวบ้าน และเป็นชาวบ้านในพื้นที่ ได้ทำหนังสือที่ยื่นให้ผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน ขอให้ยกเลิกโครงการบริหารจัดการขยะมูลฝอยเพื่อแปรสภาพเป็นพลังงานไฟฟ้า หรือโรงไฟฟ้าขยะ
ที่นายทุนกว้านซื้อที่ดินในตำบลขุมเงิน เนื้อที่รวม กว่า 150 ไร่

          รองผู้ว่าฯ ได้กล่าวว่า ปัญหาการเลือกพื้นที่กำจัดขยะ จากที่จะเลือกตำบลศรีบัวบาน มาก่อนหน้านั้น แต่ชาวบ้านคัดค้านมาแล้วครั้งหนึ่ง และยกเลิกสร้างไปแล้ว “และวันนี้ ขาวบ้านตำบลทาขุมเงิน ชาวบ้านคัดค้าน แต่จังหวัดทราบเพียงว่า ชาวบ้านไม่ให้สร้างโรงไฟฟ้าขยะ ยังไม่ทราบรายละเอียด แต่อย่างไรก็ตาม การกำจัดขยะก็ยังจำเป็นหาสถานที่ที่มีความพร้อมของชาวบ้านในพื้นที่ เพราะต้องดำเนินการกำจัดขยะเปียกลดโลกร้อน กำจัดขยะแบบครบวงจรต่อไปอยู่”

          กรณีบ้านทาขุมเงิน เมื่อสอบถามชาวบ้านแล้ว ชาวบ้านไม่เอา และที่ดินก็เป็นของชาวบ้าน ไม่ใช่ของหลวง หากชาวบ้านไม่ขายที่ดิน ใครก็ไม่สามารถสร้างโรงไฟฟ้าขยะได้ กรณีนายทุนเป็นใคร และลงทุนกว่า 1,700 ล้านบาท จังหวัดเองก็ยังไม่ทราบเรื่องนี้มาก่อน อย่างไรก็ตามหากจังหวัดจะดำเนินการ
สร้างโรงงานไฟฟ้าขยะได้ ต้องพร้อมทุกๆด้านก่อนเท่านั้น” รองผู้ว่าฯ กล่าว

          ส่วนทางนายวิทยา สะคำปัน รองนายก อบจ.ลำพูน เจ้าของโครงการโรงไฟฟ้าขยะ กล่าวว่า
ต้องทำโครงการโรงไฟฟ้าขยะต้องไม่กระทบกับความเดือดร้อนชาวบ้าน และเอกชนลงทุน 100% เท่านั้น และยืนยันไม่ทราบกรณีนายทุนกว้านซื้อที่ดินทำโรงไฟฟ้าขยะในพื้นที่ตำบลท่าขุมเงินมาก่อนเลยเช่นกัน และเมื่อมีชาวบ้านท่าขุมเงินไม่เอาโรงไฟฟ้าขยะก็ไม่สามารถเดินหน้าต่อไปได้

Skip to content