26 มกราคม 2563 ธรณีพิโรธเขย่า ‘ตุรกี’ ดับแล้ว 29 บาดเจ็บกว่า 1 พันคน

ที่มา : https://www.tnnthailand.com/content/27281

ความคืบหน้าล่าสุดเหตุการณ์แผ่นดินไหวรุนแรง 6.8 แมกนิจูด ศูนย์กลางในจังหวัดเอลาซิก ห่างจากกรุงอังการา เมืองหลวงของตุรกีไปทางภาคตะวันออกประมาณ 550 กิโลเมตรเมื่อคืนวันศุกร์ที่ผ่านมาตามเวลาท้องถิ่น จนถึงเช้าวันอาทิตย์ พบผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 29 คน และบาดเจ็บมากกว่า 1,400 คน โดยอาคารบ้านเรือนหลายหลังพังถล่ม จนถึงขณะนี้ มี 43 คน ได้รับความช่วยเหลือ และเจ้าหน้าที่กล่าวว่า เชื่อว่ายังมีอีกกว่า 20 คน ติดอยู่ภายใต้ซากอาคาร และเมื่อคืนวันเสาร์ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่กู้ภัยประสบความสำเร็จในการช่วยเหลือเด็กหญิงวัย 4 ขวบออกมาจากซากอาคารในจังหวัดเอลาซิก

สำนักงานดับเพลิงกรุงอังการา ระบุในแถลงการณ์ว่า เด็กหญิงและแม่ได้รับความช่วยเหลือออกมาโดยไม่ได้รับบาดเจ็บ ขณะนี้เจ้าหน้าที่กู้ภัยยังเดินหน้าค้นหาผู้รอดชีวิตที่ติดอยู่ใต้ซากอาคาร ซึ่งรัฐมนตรีมหาดไทยของตุรกีบอกว่ามีอยู่ประมาณ 22 คน

ส่วนสำนักงานป้องกันภัยพิบัติฉุกเฉินของตุรกี หรือเอเอฟเอดี ระบุว่า เกิดอาฟเตอร์ช็อกตามมาอีก 462 ครั้ง และแรงสั่นสะเทือนของแผ่นดินไหวครั้งนี้ รู้สึกได้ในประเทศเพื่อนบ้านด้วย ทั้งซีเรีย เลบานอนและอิหร่าน

ทั้งนี้ แผ่นดินไหวมักเกิดขึ้นเป็นประจำในตุรกี มีประชาชนเสียชีวิตประมาณ 17,000 คน และไร้ที่อยู่อาศัยอีก 5 แสนคน ในเหตุการณ์แผ่นดินไหว 7.6 แมกนิจูดในเมืองอิซมิต ห่างจากเมืองอิสตันบูล ไปทางตะวันออกเฉียงใต้ ประมาณ 90 กิโลเมตร ในเดือนสิงหาคม ปี พ.ศ.2542 และในปี 2554 ก็เกิดแผ่นดินไหวทางภาคตะวันออกของเมืองวาน และเมืองเออร์ซิส มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 523 คน 

ด้านประธานาธิบดีเทย์ยิป เออร์โดวาน ผู้นำตุรกี แถลงเมื่อวันเสาร์ว่า รัฐบาลของเขา ใช้ความพยายามทุกอย่างเพื่อช่วยเหลือผู้รอดชีวิตจากแผ่นดินไหว นายเออร์โดวานยกเลิกแผนการเดินทางไปปฏิบัติภารกิจในเมืองอิสตันบูลเมื่อวันเสาร์ และเดินทางไปยังจังหวัดเอลาซิก เพื่อตรวจเยี่ยมเจ้าหน้าที่กู้ภัย เขายังได้เข้าร่วมพิธีฝังศพของหญิงคนหนึ่งและลูกชายของเธอที่เสียชีวิตในเหตุการณ์แผ่นดินไหวครั้งนี้ด้วย ซึ่งเขาระบุว่าถือเป็นบททดสอบสำหรับตุรกี