26 พฤษภาคม 2566 ยูเครนรายงานความเสียหายจากสงครามรัสเซียมีมูลค่าถึง 8 ล้านล้านฮริฟเนีย

พื้นดินที่เป็นหลุ่มจากระเบิดในสงครามรัสเซีย

ที่มา: https://www.ukrinform.net/rubric-ato/3713486-ukraine-investigates-role-of-belarus-in-children-deportation.html

Oleksandr Stavniychuk โฆษกกระทรวงการคุ้มครองสิ่งแวดล้อมและทรัพยากรธรรมชาติ ได้กล่าวบรรยายสรุปที่ศูนย์สื่อ Ukrain-Ukrinform ว่า จำนวนความเสียหายที่กองกำลังรัสเซียก่อขึ้นต่อดิน ชั้นบรรยากาศ น้ำ และทรัพยากรที่ดินของยูเครน อยู่ที่ประมาณ 8 ล้านล้านฮริฟเนีย

Stavniychuk กล่าวต่อไปว่า “ตอนนี้ ความเสียหายที่เกิดกับอากาศ น้ำ และดินในชั้นบรรยากาศมีมูลค่าเกือบ 2 ล้านล้าน ส่วนการสูญเสียดินใต้ผิวดินถูกประเมินไว้แล้วที่ประมาณ 6 ล้านล้าน อย่างไรก็ตาม งานของเรายังคงดำเนินต่อไป เนื่องจากเราทุกคนเข้าใจว่าเป้าหมายหลัก คือ การได้รับค่าชดเชยสำหรับความเสียหายเหล่านี้ และเรากำลังพยายามรวมแนวทางทั้งหมดให้เป็นหนึ่งเดียวในระดับสากล”

เจ้าหน้าที่ระบุว่า 7 วิธีการ ที่พัฒนาโดย State Environmental Inspection และ State Geology and Subsoil Service จะถูกนำมาใช้ในการประเมินความเสียหาย ซึ่งกระทรวงสิ่งแวดล้อมจะรวบรวมข้อมูล วิเคราะห์งานวิจัยที่ทำโดยผู้เชี่ยวชาญระดับนานาชาติ และทำงานตามคำสั่งของยุโรป เพื่อที่ในอนาคต กฎหมายของยูเครนจะถูกนำไปใช้ให้สอดคล้องกับกฎหมายของยุโรป ซึ่งจะทำให้ฟื้นฟูความเสียหายทั้งหมดที่เกิดขึ้นกับสิ่งแวดล้อมจากผู้รุกรานนั้นง่ายขึ้น

Skip to content