26 ธันวาคม 2564 “แผนที่ปะการังโลก” ฉบับแรก

ที่มา : https://www.naewna.com/lady/624596

นักวิจัยได้สร้างแผนที่ที่สมบูรณ์ของแนวปะการังของโลกขึ้นเป็นฉบับแรก มีชื่อเรียกว่า Allen Coral Atlas โดยตั้งชื่อตาม พอล อัลเลน ผู้ร่วมก่อตั้ง Microsoft ผู้ล่วงลับไปแล้ว การพัฒนาแผนที่ดังกล่าวนำโดยนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยรัฐแอริโซนา ร่วมมือกับนักวิทยาศาสตร์แนวปะการัง มหาวิทยาลัย องค์กรไม่แสวงหาผลกำไร และกลุ่มเอกชนต่างๆ ทั่วโลก เพื่อเป็นเครื่องมือในการอนุรักษ์ปะการังที่สามารถรองรับการวางแผนมหาสมุทรและกิจกรรมวิทยาศาสตร์ปะการังได้

แผนที่นี้เป็นแผนที่ปะการังทั่วโลกแบบละเอียดฉบับแรก ซึ่งช่วยให้ผู้ใช้สามารถดูข้อมูลโดยละเอียดเกี่ยวกับแนวปะการังในท้องถิ่น รวมถึงโครงสร้างใต้ทะเลประเภทต่างๆ เช่น ทราย หิน หญ้าทะเล และปะการัง แผนที่ประกอบไปด้วยบริเวณต่างๆ ที่ลึกไม่เกิน 15 เมตร จัดทำขึ้นมาเพื่อแจ้งข้อมูลแก่บรรดาผู้กำหนดนโยบายที่ต้องตัดสินใจเกี่ยวกับพื้นที่มหาสมุทรที่ได้รับการคุ้มครอง แผนการสำหรับโครงสร้างและผนังทะเล ตลอดจนโครงการฟื้นฟูปะการัง นอกจากนี้ แผนที่ดังกล่าวยังมีเครื่องมือระบุปะการังฟอกขาว เพื่อระบุชี้แนวปะการังที่กำลังดิ้นรนต่อสู้เนื่องจากการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศและปัญหาอื่นๆ และทุกคนสามารถดูแผนที่ออนไลน์ได้โดยไม่มีค่าใช้จ่าย

ทั้งนี้ ร้อยละ 75 ของแนวปะการังในโลกไม่เคยได้รับการทำแผนที่อย่างสมบูรณ์ และยังมีแนวปะการังอีกหลายแห่งที่ยังไม่เคยถูกทำแผนที่มาก่อนอีกด้วย