26 ธันวาคม 2563 พบซากลูกช้างป่าติดบ่วงลวดสลิงของนายพรานตายอนาถกลางป่าใน อ. กาบัง จ. ยะลา

ที่มา : https://siamrath.co.th/n/207421

เจ้าหน้าที่ แผนกภัยความมั่นคงฯ กปก.สขว.กอ.รมน.ภ.4 สน.ประสานงาน จนท.ตร.สภ.กาบัง, จนท.อส.อ.กาบัง จว.ยะลา, จนท.ชฝต.4401, จนท.อช.น้ำตกทรายขาว, จนท.สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 6 สาขาปัตตานี, ผญบ.ม.7 ต.บาละ อ.กาบัง จ.ยะลา , จนท.ชคต.บาละ ร่วมกันออกตรวจสอบเรื่องช้างป่าตาย ในเขตพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติป่าลาบู-ถ้ำทะลุ ท้องที่ กลุ่มบ้านบ่อเก้า หมู่บ้านย่อย บ.คลองปุด ม.7 ต.บาละ อ.กาบัง จ.ยะลา หลังได้รับแจ้งจากชาวบ้านในพื้นที่ว่า พบลูกช้างป่าตายประมาณ 5-7 วัน ที่บริเวณ กลุ่มบ้านบ่อเก้า บ.คลองปุด ม.7 ต.บาละ อ.กาบัง จ.ยะลา หลังรับทราบ เจ้าหน้าที่จึงจัดชุดพิสูจน์ทราบ พร้อม คณะเจ้าหน้าที่ ออกเดินทางจาก สถานียุทธศาสตร์ตำบลบาละ สภ.กาบัง จ.ยะลา ต้องเดินเท้าเข้าไปจนสุดถนนภายในหมู่บ้าน และเดินเข้าไปอีกระยะหนึ่ง ประมาณ 3 กิโลเมตร ในพื้นที่ หมู่บ้านย่อย บ.คลองปุด ต.บาละ อ.กาบัง จ.ยะลา จากการสำรวจพบร่องรอยเท้าสัตว์ป่าจำนวนมาก โดยเฉพาะรอยเท้าช้าง ซึ่งได้ เดินผ่านสวนยางพาราเข้าพื้นที่ป่าไม้บนภูเขาสูง ตามทางเดินร่องรอยเท้าช้าง และร่องรอยหมูป่า และเจ้าหน้าที่ได้พบบ่วงแร้วลวดสลิงดักสัตว์จำนวนมาก

เจ้าหน้าที่ได้เดินเท้าถึงที่หมายในพิกัด ที่ความสูงจากระดับน้ำทะเลปานกลาง 257 เมตร ต้นน้ำคลองปุด ตรวจพบซากลูกช้างป่าตาย จำนวน 1 ตัว อายุประมาณ 1 ปี ความยาวตัว 148 ซม.ตายมาแล้วประมาณ 7-8 วัน โดยสาเหตุการตาย เจ้าหน้าที่ตรวจพบบ่วงแร้วลวดสลิงรัดติดอยู่ที่ข้อเท้าด้านขวาหน้า ทำให้ข้อเท้าเน่าเปื่อยเกิดการอักเสบ ทำให้ลูกช้างตาย และบริเวณรอบๆ ที่ลูกช้างตาย ตรวจพบร่อยรอยเท้าช้างป่าจำนวนมาก เดินวนเวียนอยู่ คาดช้างเหล่านั้นจะมาช่วยลูกช้างที่กำลังติดบ่วงลวดสลิง แต่ไม่สามารถช่วยได้ ทำให้ลูกช้างเสียชีวิต

สำหรับจุดเกิดเหตุ ที่พบซากช้างตาย อยู่ในพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติป่าลาบู-ถ้ำทะลุ เทือกเขาสันกาลาคีรี ห่างจากแนวชายแดนไทย-มาเลเซีย ประมาณ 500 เมตร ขณะตรวจสอบ ไม่พบผู้ใดในพื้นที่เกิดเหตุ โดยในขั้นต้น จากการตรวจพิสูจน์ทราบ ได้ลงบันทึกประจำวัน กล่าวหาว่า เป็นการกระทำความผิด พ.ร.บ. สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ. 2535 มอบหมายให้ จนท. สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 6 สาขาปัตตานี จัดทำบันทึกรายละเอียดการตายของลูกช้าง รวบรวมหลักฐานเพื่อดำเนินการตามระเบียบและตามกฎหมายต่อไป