26 ตุลาคม 2564 หลังปิดอ่าวมาหยา 3 ปี ธรรมชาติได้ฟื้นตัว พบฝูงฉลามหูดำกว่า 40 ตัว

ที่มา;

https://news.ch7.com/detail/524817

ฝูงฉลามหูดำ หรือฉลามครีบดำจำนวนกว่า 40 ตัวว่ายหากินบริเวณชายหาดน้ำตื้นอ่าวมาหยา อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี ต.อ่าวนาง อ.เมืองกระบี่ จ.กระบี่ สร้างความตื่นเต้นให้แก่เจ้าหน้าที่หน่วยพิทักษ์อุทยานที่สำรวจบริเวณชายหาดอ่าวมาหยาเป็นอย่างมาก  เนื่องจากก่อนหน้านี้ฉลามหูดำหายไปเป็นเวลานานประมาณ 2-3 เดือน เจ้าหน้าที่จึงบันทึกภาพไว้ และรายงานผลการสำรวจไปยังผู้บังคับบัญชา และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต่อไป

นายปราโมทย์ แก้วนาม หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพีเปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติพบฝูงฉลามหูดำ ขณะเดินลาดตระเวนเชิงคุณภาพที่บริเวณชายหาดอ่าวมาหยา ฉลามหูดำประมาณ 40 ตัวเข้ามาหากินบริเวณอ่าวมาหยา ปรากฏตัวอยู่นานกว่า 30 นาที ก่อนจะว่ายหายไปในทะเลลึก สะท้อนความอุดมสมบูรณ์ของทรัพยากรธรรมชาติที่บริเวณอ่าวมาหยาภายหลังกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืชประกาศปิดอ่าว ห้ามเข้าพื้นที่ หรือทำกิจกรรมท่องเที่ยวตั้งแต่วันที่ 1 มิ.ย. 2561 เพื่อฟื้นฟูทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมทั้งบนบก และใต้ทะเลบริเวณอ่าวมาหยา รวมระยะเวลากว่า 3 ปี ส่วนจะเปิดให้นักท่องเที่ยวได้เข้าพื้นที่ได้เมื่อไหร่นั้น ต้องรอให้ทางกรมอทุยานแห่งชาติสัตว์ป่า และพันธุ์พืชพิจารณาอีกครั้ง ภายหลังการเชื่อมต่อสะพาน ท่าเทียบเรือด้านหลังอ่าวมาหยาเสร็จเรียบร้อย คาดว่าจะเปิดได้ในช่วงไฮซีซั่นนี้

อย่างไรก็ตาม แม้ว่าฉลามหูดำไม่ได้เป็นสัตว์ป่าสงวน  แต่มีความสำคัญต่อระบบนิเวศ สำหรับฉลามครีบดำ หรือฉลามหูดำ มีชื่อภาษาอังกฤษ: Blacktip reef shark ชื่อวิทยาศาสตร์: Carcharhinus melanopterus มีรูปร่างเพรียวยาว ปากกว้าง มีแถบดำที่ครีบหลัง ครีบก้น และครีบหาง เป็นที่มาของชื่อ อาศัยอยู่ในกระแสน้ำอุ่นสามารถพบได้ทั่วไป กินปลาและสัตว์น้ำขนาดเล็กเป็นอาหาร มีนิสัยไม่ดุร้ายเมื่อเทียบกับปลาฉลามชนิดอื่น ส่วนใหญ่จะอาศัยอยู่เป็นฝูงบริเวณใกล้ชายฝั่ง ป่าชายเลน ปากแม่น้ำ แนวปะการัง และชายฝั่งน้ำตื้น จะสืบพันธุ์ปีละครั้งตลอดช่วงชีวิต ออกลูกเป็นตัว ครั้งละ 2-4 ตัว ขนาดโตเต็มที่ประมาณ 2 ม. ตัวเมียตั้งท้องนาน 18 เดือน