26 กันยายน 2563 กบผี นักอนุรักษ์เจออีกครั้งหลังหายไป 80 ปี โผล่น้ำพุร้อนกลางทะเลทราย

ที่มา : https://www.khaosod.co.th/around-the-world-news/news_4988181

ซีเอ็นเอ็น รายงานว่า นักวิทยาศาสตร์ชาวชิลีพบกบพันธุ์พิเศษอีกครั้ง หลังจากหายไป 80 ปีก่อน ทำให้นักอนุรักษ์เตรียมวางแผนคุ้มครองถิ่นอาศัยในทะเลทราย ประเทศชิลี

กบน้ำตัวจิ๋วฮอลล์ ตั้งชื่อตามนายแฟรงก์ เกรกอรี ฮอลล์ นักวิจัยและนักสะสมชาวอเมริกัน ซึ่งค้นพบกบพันธุ์นี้ในปี 2478 ที่โอเอซิสน้ำพุร้อน ใกล้กับภูเขาไฟโอลากีในทะเลทรายอตาคามาของชิลี นักวิทยาศาสตร์กล่าวว่ากบพันธุ์นี้มีฉายาว่า “กบผี” หรือ ghost frog

ด้านซีซาร์ คูเอวาส นักวิจัยมหาวิทยาลัยคาธอลิกแห่งเทมูโกขอให้พิพิธภัณฑ์ที่นายฮอลล์ขึ้นทะเบียนพันธุ์กบชนิดนี้และทางพิพิธภัณฑ์ส่งรูปลูกอ๊อด รูปกบ การเปรียบเทียบและรูปวาดมาให้

คูเอวาสกล่าวด้วยว่า การคุ้มครองถิ่นที่อยู่เป็นปัจจัยสำคัญเพราะถิ่นที่อยู่ของกบชนิดนี้กำลังถูกรบกวนจากการทำเหมือง การท่องเที่ยว การขยายเมืองทางตอนเหนือของชิลีซึ่งเป็นแหล่งอุตสาหกรรมทองแดงที่ใหญ่ที่สุดในโลก โดยเฉพาะอย่างยิ่ง กบชนิดนี้เป็นกบน้ำ หากอยู่บนบกเพียง 5 นาทีก็จะตาย ดังนั้น จึงต้องคุ้มครองถิ่นอาศัย ก่อนที่จะสายเกินไป

ขณะที่นักวิจัยกำลังตรวจสอบอนุกรมวิธานว่ากบชนิดนี้มีความสัมพันธ์กับสปีชีส์อื่นๆ ที่พบในภูมิภาคเดียวกันหรือไม่ เพราะตรวจสอบว่ามีความแตกต่างกันอย่างไรและเหตุใดกบผีจึงพบได้ยากยิ่ง