25 มิถุนายน 2566 เกาหลีใต้ชี้ระบบขีปนาวุธสหรัฐ “ไม่มีผลเสีย” ต่อสิ่งแวดล้อม ปูทางติดตั้งถาวร

เกาหลีใต้ชี้ระบบขีปนาวุธสหรัฐ “ไม่มีผลเสีย” ต่อสิ่งแวดล้อม ปูทางติดตั้งถาวร

ที่มา : เดลินิวส์ ออนไลน์ (https://www.dailynews.co.th/news/2459532/)

         การยืนยัน “ความปลอดภัยต่อสิ่งแวดล้อม” โดยรัฐบาลเกาหลีใต้ มีความหมายอย่างมีนัยว่า เป็นการเปิดทางให้สหรัฐ สามารถติดตั้งระบบขีปนาวุธ “ทาด” เป็นการถาวร

         สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ เมื่อวันที่ 21 มิ.ย. ว่า กระทรวงสิ่งแวดล้อมของเกาหลีใต้ เผยแพร่รายงานเกี่ยวกับผลการประเมินความเสี่ยงต่อสิ่งแวดล้อม ของระบบป้องกันทางอากาศที่สหรัฐนำเข้ามาติดตั้ง โดยใช้พื้นที่บางส่วนของของสนามกอล์ฟล็อตเต สกายฮิลล์ คันทรี คลับ ในเมืองซ็องจู ทางตอนใต้ของเกาหลีใต้ เมื่อปี 2560 ว่า แม้มีการตรวจพบคลื่นแม่เหล็ก “แต่อยู่ในระดับต่ำมากจนแทบไม่ส่งผลกระทบอย่างมีนัยสำคัญ”

          ขณะเดียวกัน รายงานของกระทรวงสิ่งแวดล้อมระบุด้วยว่า ผลการประเมินสถานการณ์ที่เกี่ยวข้องรอบล่าสุด ถือเป็นขั้นตอนเริ่มต้นเพื่อปูทางสู่การปรับปรุงพื้นที่ สำหรับการก่อสร้างฐานทัพหรือฐานปฏิบัติการต่อไป ซึ่งหมายถึงการเสริมต่อโครงสร้างพื้นฐานที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติม เพื่อการติดตั้งและการทำงานของระบบทาด “อย่างเต็มรูปแบบ”

           ทั้งนี้ การติดตั้งระบบทาดเป็นไปตามข้อตกลงระหว่างเกาหลีใต้กับสหรัฐ โดยมีการซื้อที่ดินบางส่วนภายในสนามกอล์ฟแห่งดังกล่าว ซึ่งเป็นของกลุ่มบริษัทล็อตเต ด้านจีนคัดค้านอย่างหนักมาตลอด เนื่องจากเชื่อว่าทาดไม่ใช่ระบบต่อต้านขีปนาวุธ “ทั่วไป” ด้านประชาชนในพื้นที่จำนวนไม่น้อย ยังคงมีจุดยืนต่อต้าน ด้วยความหวั่นเกรงความปลอดภัย อย่างไรก็ตาม สหรัฐยืนกรานว่า การติดตั้งระบบทาดเพื่อเสถียรภาพด้านความมั่นคงบนคาบสมุทรเกาหลี และไม่เกี่ยวข้องกับรัฐบาลปักกิ่ง ด้วยประการทั้งปวง

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้เพื่อปรับปรุงประสบการณ์ของคุณ เราจะถือว่าคุณรับได้กับเรื่องนี้ แต่คุณสามารถเลือกไม่รับได้หากต้องการ ยอมรับ อ่านเพิ่มเติม

Privacy & Cookies Policy