25 เมษายน 2565 ตามรอยเจดีย์วัดเป้าเอินซื่อ เจดีย์กระเบื้องอันเก่าแก่แห่งนานกิง

ที่มา: https://www.silpa-mag.com/history/article_69896

เจดีย์จีนองค์หนึ่ง เป็นเจดีย์ที่ยิ่งใหญ่ของจีน มีความเก่าแก่หลายร้อยปี มีเกี่ยวข้องกับความมั่งคั่ง การค้าขาย ความร่ำรวย นั่นคือ เจดีย์วัดเป้าเอินซื่อ เจดีย์กระเบื้องเคลือบแห่งวัดเป้าเอินซื่อ ย้อนกลับไปในสมัยราชวงศ์
หมิง ความมั่งคั่งของราชสำนักหลั่งไหลเพิ่มมากขึ้นอย่างรวดเร็ว นับตั้งแต่กองเรือมหาสมบัติของเจิ้งเหอออกค้าขายและประสบผลสำเร็จอย่างดีถึง 3 ครั้ง รวมถึงการค้าขายจากราชทูตและพ่อค้าต่างชาติที่ติดตามมาด้วย สิ่งที่สามารถยืนยันในความมั่งคั่งนี้ได้ดีคือ เจดีย์กระเบื้องเคลือบแห่งวัดเป้าเอินซื่อ ที่เมืองนานกิง จักรพรรดิหย่งเล่อได้เกณฑ์แรงงานกว่า 100,000 คนมาสร้างวัดเป้าเอินซื่อ และเจดีย์องค์นี้ โดยเป็นเจดีย์ทรงแปดเหลี่ยม สูงถึง 9 ชั้น ประดับประดาด้วยของมีค่ามากมาย เพื่ออุทิศแก่พระราชมารดา เริ่มสร้างขึ้นเมื่อ ค.ศ. 1412 (หลังจากที่เจิ้งเหอนำกองเรือมหาสมบัติกลับจากการเดินทางครั้งที่ 3 มาเทียบชายฝั่งเมืองนานกิงในวันที่ 16 มิ.ย. ค.ศ. 1411) เจดีย์องค์นี้ใช้เวลาสร้างนานกว่า 20 ปี จึงแล้วเสร็จ ใช้งบประมาณราว 2.5 ล้านตำลึงเงิน ซึ่งว่ากันว่าเป็นผลกำไรจากการค้าขายโดยกองเรือมหาสมบัติของเจิ้งเหอ ที่ครองทั่วน่านน้ำมหาสมุทรอินเดียในเวลานั้นนั่นเอง

Henry Wadsworth ชาวตะวันตกที่เดินทางมายังเมืองนานกิงในคริสต์ศตวรรษที่ 19 บันทึกถึงความยิ่งใหญ่ของเจดีย์จีนองค์นี้ว่า หอคอยกระเบื้องอันเก่าแก่ และน่าตื่นตะลึงแห่งนครนานกิง ยอดแทงขึ้นไปจนสูงเสียดฟ้า มีความสูงรวม 9 ชั้น พร้อมด้วยระเบียงมุขที่บนยอดประดับด้วยระฆังกระเบื้องที่มีเสียงก้องกังวาน อันน่าอภิรมย์อยู่ทุกทิวาราตรีกาล สีของกระเบื้องที่ห่อหุ้มหอคอยแลเปล่งปลั่งเป็นฉัพพรรณรังสีอันงดงาม เป็นประกายแห่งสีสันอันเจิดจ้า ดุงดั่งมวลบุปผาชาติที่ตระหง่านทายท้าแสงแห่งตะวัน น่าเสียดายที่เจดีย์กระเบื้องเคลือบแห่งวัดเป้าเอินซื่อถูกทำลายลงด้วยผลจากสงครามกลางเมือง ในสมัยกบฏไท่ผิง ค.ศ. 1856