25 พฤษภาคม 2565 นักล่าพายุตะลึงทอร์นาโดยักษ์บุกเทกซัส

ที่มา: https://www.dailynews.co.th/news/1081824/

เกิดพายุทอร์นาโดขนาดใหญ่พัดผ่านในบริเวณทุ่งกว้างใกล้เมืองมอร์ตัน รัฐเทกซัส สหรัฐอเมริกา เหล่านักล่าพายุหลายรายจึงออกไล่ตามเพื่อบันทึกภาพเหตุการณ์ไว้ทั้งแบบภาพนิ่ง และภาพเคลื่อนไหว โชคดีที่พายุลูกดังกล่าวไม่ได้สร้างความเสียหาย หรือทำให้ใครได้รับบาดเจ็บ

ทอร์นาโดขนาดมหึมาลูกดังกล่าวมีลักษณะทั้งกว้างทั้งสูง ซึ่งนักล่าพายุจะเรียกทอร์นาโดแบบนี้ว่า Wedge tornado อย่างไรก็ตาม มีผู้ตั้งข้อสังเกตในกลุ่มนักล่าพายุว่า พื้นที่ในรัฐเทกซัสจะเต็มไปด้วยฝุ่นเสียส่วนใหญ่ และฝุ่นเหล่านี้ก็อาจทำให้ทอร์นาโดลูกดังกล่าวดูมีขนาดใหญ่โตกว่าความเป็นจริง และขณะนี้ก็ยังไม่ยืนยันขนาดที่แท้จริง และความแรงลมแต่อย่างใด

Wedge tornado หรือทอร์นาโดรูปลิ่มได้ชื่อมาจากลักษณะของมันซึ่งมักจะมีขนาดใหญ่มาก ปกติแล้วจะมีความกว้างไล่เลี่ยกับความสูงหรือมากกว่า ซึ่งบางครั้งก็กว้าง และใหญ่เสียจนคนที่พบเห็นอาจคิดว่า เป็นกลุ่มเมฆสีดำทะมึนขนาดใหญ่ นักอุตุนิยมวิทยาชี้ว่า ทอร์นาโดรูปลิ่มมันจะมีความกว้างอย่างน้อยครึ่งไมล์ (ราว 800 ม.) เป็นต้นไป และเป็นพายุที่สร้างความเสียหายได้สูงมาก โดยถูกจัดเป็นพายุที่มีความรุนแรงระดับ EF-3 หรือสูงกว่าตามมาตรวัดฟูจิตะ ซึ่งจะมีความเร็วลม 218-266 กม./ชม.