25 พฤศจิกายน 2565 “มาหามิตร” ลดโลกร้อน พันธกิจที่ทำคนเดียวไม่ได้

ที่มา : https://www.bangkokbiznews.com/environment/1039813

โครงการ “มาหามิตร” ที่บมจ.อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต , โครงการ Chula Zero Waste ,โรงแรมศิวาเทล กรุงเทพ ,ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) และบริษัท เอ็มบีเค จำกัด (มหาชน) จึงเกิดขึ้นเพื่อช่วยกันสร้างความยั่งยืนทั้งด้านสิ่งแวดล้อม เศรษฐกิจ และสังคม แลกเปลี่ยนเรียนรู้ เพราะเรื่องความยั่งยืน ไม่สามารถทำให้สำเร็จได้เพียงคนเดียว

“กอปร ลิ้มสุวรรณ” ผู้จัดการโครงการ Chula Zero Waste และหัวหน้ากลุ่มภารกิจการจัดการสิ่งแวดล้อม เล่าว่าจุฬาฯ ตั้งเป้า Carbon Neutrality ปี 2040 และ Net Zero ในปี 2050 โครงการ Chula Zero Waste จะทำเรื่องระบบการจัดการขยะกับคนเป็นหลัก เพราะขยะเป็นเรื่องใกล้ตัวและขยะที่เพิ่มขึ้นก็มาจากคน

โดยบูรณาการการทำงานทุกภาคส่วนจัดการขยะตั้งแต่ต้นทางถึงปลายทาง สามารถลดปริมาณขยะเหลือทิ้ง 30 % ภายใน 5 ปี  และสร้าง Future Leader คนรุ่นใหม่ใส่ใจสิ่งแวดล้อม จัดการขยะ รักษ์โลก เพราะการจะจัดการขยะอย่างยั่งยืนได้ ต้องทำให้ขยะเกิดขึ้นน้อยที่สุด และการจะทำให้ทุกคนเข้ามามีส่วนร่วม อย่างคนรุ่นใหม่ต้องสื่อสารเรื่องยากให้กลายเป็นเรื่องง่าย

การดำเนินธุรกิจในปัจจุบัน ไม่ใช่เพียงมุ่งแสวงหากำไร แต่ต้องคำนึงถึงความรับผิดชอบต่อสังคม และสิ่งแวดล้อม รวมถึงต้องขับเคลื่อนเรื่องความยั่งยืน โดยยึดหลักการ ESG (Environmental:สิ่งแวดล้อม Social:สังคม และ Governance:ธรรมาภิบาล)

“มร.โทมัส วิลสัน” กรรมการผู้จัดการใหญ่ และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต ตั้งเป้าลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกสุทธิให้เป็นศูนย์ (Net Zero) จากการดำเนินธุรกิจและกิจกรรมต่างๆในสาขา ที่มีอยู่กว่า 70 ประเทศทั่วโลก ภายในปี 2573 โดยเริ่มที่คน เพราะถือเป็นต้นตอของปัญหา ซึ่งมีพนักงานมากกว่า แสนคน ด้วยการดึงทุกคนเข้ามามีส่วนร่วมช่วยแยกขยะให้ถูกวิธีขณะนี้มีคนที่เข้าร่วมมากกว่า 30 %  

โรงแรมศิวาเทล ซึ่งได้มีการบริหารจัดการและลดขยะมาเป็นเวลา 7 ปี ลดขยะโรงแรมได้กว่า 95% จากที่เคยมีขยะสูงสุดปีละแสนกว่ากิโล ตอนนี้เหลือเพียง 5,000 กว่ากิโล ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของ “มาหามิตร“ ที่ “อลิสรา ศิวยาธร” ผู้บริหารรุ่นที่ 3 จะมาร่วมแลกเปลี่ยนวิธีการทรานฟอร์มพนักงานสีเขียวโดยใช้ Happy Workplace Model  สร้างความสุขให้แก่พนักงาน สอดแทรกอาหารออแกนิค ส่งเสริมการแยกขยะ ซึ่งขยะอาหารที่ทุกคนเป็นคนสร้างขึ้น มีปริมาณ 50-60% ของอาหารทั้งหมด

หลังจากนี้กลุ่มมาหามิตร จะหารือร่วมกันเดือนละครั้ง เพื่อทำการแลกเปลี่ยน เรียนรู้ สร้างความยั่งยืนให้แก่สิ่งแวดล้อม ก้าวเดินไปด้วยกันความร่วมมือครั้งจะทำให้ทุกคนเห็นว่าการรักษ์โลกเริ่มต้นได้ง่ายๆ ที่ตัวเรา