25 พฤศจิกายน 2562 รายงานพิเศษ : อธิบดีทช.เปิดศูนย์เฝ้าระวัง ติดตามสถานการณ์เต่ามะเฟือง สั่งเข้ม 6 ชั่วโมงแรกหลังพบไข่เต่า

ที่มา: https://www.naewna.com/local/456082

ที่อุทยานแห่งชาติเขาลำปี-หาดท้ายเหมือง อ.ท้ายเหมือง จ.พังงา นายโสภณ ทองดี อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง พร้อมคณะ เดินทางเข้าตรวจเยี่ยมศูนย์เฝ้าระวังและติดตามสถานการณ์เต่ามะเฟือง พร้อมมอบแนวทางการบูรณาการ แก่กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง(ทช.) กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช(อส.) อำเภอ ท้องถิ่นกองทัพเรือ และบริษัททีโอที ในการเฝ้าระวังติดตามสถานการณ์ การฟักไข่เต่ามะเฟือง ที่เพิ่งขึ้นมาวางไข่เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา โดยมีความพึงพอใจเป็นอย่างมากในการจัดเตรียมสถานที่เพาะฟัก ไม่ว่าจะเป็นการจัดนิทรรศการเพื่อให้ความรู้กับผู้ที่เข้าชม การออกแบบอาณาเขตที่สามารถรองรับไข่เต่าได้อีก 2 รัง การออกแบบแนวกันคลื่นที่ทำจากเศษไม้หากเกิดพายุเพื่อป้องกันการกัดเซาะจนหลุมฟักเสียหาย

นายโสภณ ทองดี อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง กล่าวว่า ซึ่งเต่ามะเฟืองเป็นเต่าที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก และเป็นเต่าที่ประชาชนให้ความสำคัญเป็นอย่างมาก โดยพบว่าการขึ้นมาวางไข่ในครั้งนี้เป็นปีที่ 2 ติดต่อกันหลังจากห่างหายไปเป็นเวลานาน และถือเป็นรังแรกของปี ซึ่งจะมีโอกาศกลับมาวางไข่ได้อีก 2 ครั้ง จึงได้กำชับให้ทุกฝ่ายร่วมกันบูรณาการ วางแผนการเฝ้าระวัง ติดตามการกลับขึ้นมาวางไข่ในครั้งต่อไปของแม่เต่ามะเฟือง ด้วยการออกเดินลาดตระเวนในพื้นที่ ที่แม่เต่าเคยขึ้นมาวางไข่เป็นประจำ และจะยิ่งสำคัญมากที่สุดในช่วง 6 ชั่วโมงแรกหลังจากแม่เต่าวางไข่ โดยเจ้าหน้าอาจต้องมีการกั้นแนวเขตเพื่อไม่ให้ประชาชนเข้าไปรบกวน ก่อนจะตัดสินใจว่าจำเป็นที่จะต้องย้ายไข่เต่าหรือไม่อย่างไร

ส่วนการติดตั้งกล้อง cctv ขณะนี้ได้ดำเนินการเสร็จเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งสามารถเข้ารับชมได้ที่เว็บไซต์ของกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง http://loveseaturtle.dmcr.go.th/

โดยหลังจากนี้จะทำการประสานไปยัง กรมอุทยานฯ เพื่อที่จะนำภาพ cctv ขึ้นไปติดตั้งบนเว็บไซต์ของกรมอุทยานฯเช่นกัน เพื่อเพิ่มช่องทางในการติดตามสถานการณ์ของแม่เต่า พร้อมวางแผนซักซ้อมในการถ่ายทอดสดการเดินของลูกเต่าลงสู้ทะเล เพื่อให้ประชาชนสามารถติดตามพร้อมกันได้ทั่วโลกต่อไป