25 ธันวาคม 2563 บุกจับซากสัตว์โรงแรมในกรุง สะสมหนังเสือ และโชว์กระดองเต่า

ที่มา: https://www.thairath.co.th /news/local/bangkok/2001240

ตะลึงกรุง ชุดเหยี่ยวดงบุกค้นโรงแรมดังซอยสุขุมวิท ๔๕ ยึดซากสัตว์ป่าคุ้มครอง ๑๑ รายการ ๑๐ ชนิด ๓๒ ชิ้น มีทั้งหนังเสือดาว หนังเสือโคร่ง กะโหลกเสือ และกระดองเต่าหลายชนิด หลังชาวบ้านร้องเรียน ตรวจสอบเบื้องต้นพบภาพหราอยู่ในเว็บไซต์โรงแรม ขณะที่ผู้จัดการโรงแรมสาวนำค้นพร้อมเผยเจ้าของเป็นชาวไต้หวัน ก่อนอาศัยช่วงชุลมุนหลบหนี ขณะที่ผู้การ ปทส.เผยอยู่ระหว่างติดตามตัวเจ้าของโรงแรมชาวไต้หวันและผู้จัดการสาวมาสอบปากคำ ชุดเหยี่ยวดง กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช บุกยึดซากสัตว์ป่าคุ้มครองในโรงแรมดังย่านสุขุมวิท เปิดเผยขึ้นเมื่อวันที่ ๒๔ ธ.ค. นายศักดิ์ชัย จงกิจวิวัฒน์ ผู้อำนวยการสำนักป้องกัน ปราบปราม และควบคุมไฟป่าเปิดเผยว่า ได้รับแจ้งจากประชาชนมีการครอบครองซากสัตว์ป่าคุ้มครองจำนวนมากที่โรงแรม คาโบ ชอง ซอยสุขุมวิท ๔๕ แขวงคลองตันเหนือ เขตวัฒนา กรุงเทพฯ สั่งการให้ชุดเหยี่ยวดงตรวจสอบข้อเท็จจริง ปรากฏภาพซากสัตว์ป่าคุ้มครองประเภทซากกระดองเต่า และซากหนังเสือ อยู่ในเว็บไซต์ของโรงแรมดังกล่าว จากนั้นได้ขอหมายค้นศาลอาญากรุงเทพใต้ ที่ ค.๒๖๐/๒๕๖๓ เข้าตรวจสอบที่โรงแรมแห่งนี้ โดยมี น.ส. ระวีวรรณ ฉ่ำจิตร อ้างเป็นผู้จัดการโรงแรมเป็นผู้นำเจ้าหน้าที่ตรวจค้น จากการตรวจสอบพบว่า บริเวณชั้น ๑ ทำเป็นร้านอาหารและร้านกาแฟ มีซากสัตว์ป่าคุ้มครองจำพวกสัตว์เลื้อยคลาน และจำพวกสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม ๑๑ รายการ ๑๐ ชนิด ๓๒ ชิ้น ได้แก่ ๑. ซากกระดองเต่ากระ ๔ ชิ้น ๒. ซากกระดองเต่านา ๑๑ ชิ้น ๓. ซากกระดองเต่าหญ้า ๒ ชิ้น ๔. ซากกระดองเต่าบัว ๓ ชิ้น ๕. ซากกระดองเต่าตนุ ๒ ชิ้น ๖. ซากกระดองเต่าเดือย ๑ ชิ้น ๗. ซากกระดองเต่าหับ ๑ ชิ้น ๘. ซากหนังเสือลายเมฆ ๓ ชิ้น ๙. ซากหนังเสือดาว ๒ ชิ้น ๑๐. ซากหนังเสือโคร่ง ๒ ชิ้น และ ๑๑. กะโหลกเสือดาว ๑ ชิ้น โดยไม่มีหลักฐานการได้มาของทางราชการ

ขณะที่ น.ส. ระวีวรรณแจ้งว่า ซากสัตว์ป่าทั้งหมดตามรายการข้างต้นเป็นของนายเย อี้ ชิง ชาวไต้หวัน เจ้าของโรงแรม ขณะนี้ไปทำงานที่ต่างประเทศ อย่างไรก็ตาม ขณะตรวจสอบถึงชั้นที่ ๔ เสร็จสิ้น น.ส. ระวีวรรณหลบหนีออกจากโรงแรมไม่สามารถติดตามตัวได้

สำหรับ น.ส. ระวีวรรณ มีชื่อเป็นคณะกรรมการลงชื่อผูกพันของโรงแรมดังกล่าวมีทั้งหมด ๒ คน ประกอบกิจการโรงแรมและภัตตาคาร เจ้าหน้าที่ร่วมกันพิจารณาแล้วเห็นว่า พฤติกรรมดังกล่าวของโรงแรม มีคณะกรรมการลงชื่อผูกพัน ๒ คน มีความผิดตามมาตรา ๑๗ ฐาน “มีซากสัตว์ป่าคุ้มครองไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาตจากอธิบดี” มีอัตราโทษตามมาตรา ๙๒ จำคุกไม่เกิน ๕ ปี ปรับไม่เกิน ๕ แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ประกอบมาตรา ๑๑๒ และมาตรา ๑๑๖ แห่ง พ.ร.บ. สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ. ๒๕๖๒ จากนั้นนำเอกสารที่เกี่ยวข้องพร้อมซากสัตว์ที่ตรวจยึด ส่งกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (บก.ปทส.) ดำเนินคดี

วันเดียวกัน พล.ต.ต.พิทักษ์ อุทัยธรรม ผู้บังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมเปิดเผยถึงกรณีชุดเหยี่ยวดงประสานกองปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมเข้าร่วมจับกุมซากสัตว์ที่โรงแรมย่านสุขุมวิทว่า หลังจากนี้จะนำซากสัตว์ที่ตรวจพบไปตรวจสอบ ส่วนเรื่องการดำเนินคดีเจ้าของโรงแรมและผู้จัดการ ให้ พ.ต.อ. วิศิษฐ์ พลบม่วง ผกก.๑.บก.ปทส. สืบสวนติดตามเจ้าของโรงแรม และผู้จัดการมาสอบปากคำต่อไป