25 ธันวาคม 2562 ไฟป่าออสซี่อยู่อีกนาน คาดไหม้อีกหลายเดือน – พบกว่า 200 จุด

ที่มา : https://www.naewna.com/inter/462349

ไฟป่าในรัฐนิวเซาท์เวลส์จะยังเผาไหม้ต่อไปอีกนานหลายเดือน และยังคงเกิดไฟป่าทั้งหมด 200 จุดทั่วออสเตรเลีย ด้านนายกฯ ออสเตรเลียลงพื้นที่เกิดไฟป่า พร้อมสั่งให้นักดับเพลิงอาสาสมัครลาพักร้อนได้อย่างน้อย 1 เดือน ขณะที่มือวางเพลิงที่เป็นชนวนให้เกิดไฟป่า มีโทษหนัก จำคุกสูงสุด 25 ปี

เจ้าหน้าที่รัฐนิวเซาท์เวลส์ของออสเตรเลีย เตือนว่า ไฟป่าที่กำลังเกิดขึ้นทั่วรัฐนิวเซาท์เวลส์มานานหลายสัปดาห์นั้น จะยังคงไม่สามารถดับได้ และจะเผาพื้นที่ป่าต่อไปอีกนานหลายเดือน และว่าช่วงเวลานี้ เป็นช่วงที่ออสเตรเลียเพิ่งเริ่มต้นเข้าสู่ฤดูกาลไฟป่าเท่านั้น ส่วนสถานการณ์ไฟป่าล่าสุด ยังคงเกิดไฟป่าทั้งหมดราว 200 จุด ใน 4 รัฐ จากทั้งหมด 6 รัฐของออสเตรเลีย โดยไฟป่ากว่าครึ่งหนึ่งหรือกว่า 100 จุด เกิดขึ้นในรัฐนิวเซาท์เวลส์ และมากกว่าครึ่งหนึ่งของไฟป่าในนิวเซาท์เวลส์ หรือประมาณ 60 จุด ยังควบคุมไม่ได้

ขณะนี้ รัฐนิวเซาท์เวลส์ยังคงอยู่ในภาวะการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินนาน 7 วัน หลังยอดผู้เสียชีวิตจากไฟป่าในรัฐนี้อยู่ที่ 6 คน จากยอด ผู้เสียชีวิตรวมทั้งหมด 9 คน บ้านเรือนกว่า 700 หลัง ในนิวเซาท์เวลส์วอดวายจากไฟป่า และต้องใช้เจ้าหน้าที่ดับเพลิงกว่า 2,000 คน สู้กับไฟป่าในรัฐนี้ พื้นที่ทางใต้ของนครซิดนีย์ ซึ่งเป็นเมืองเอกของนิวเซาท์เวลส์ เป็นพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจากไฟป่าหนักที่สุด โดยประกาศเตือนสถานการณ์ฉุกเฉินยังคงมีผลบังคับใช้ และยังเกิดไฟป่ารุนแรงที่ กรอส แวลลีย์ ในเทือกเขาบลู เมาเทน ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวชื่อดังของนิวเซาท์เวลส์

ด้านนายกรัฐมนตรี สกอตต์ มอร์ริสันของออสเตรเลีย ลงไปตรวจเยี่ยมพื้นที่ไฟป่า ที่เกิดขึ้นทางตะวันตกเฉียงเหนือของนครซิดนีย์ โดยได้บินสำรวจพื้นที่ป่าที่ถูกเผาวอดบนภูเขากอสเปอร์สพร้อมประกาศให้นักดับเพลิงอาสาสมัครที่ร่วมปฏิบัติการดับไฟป่า สามารถลาพักร้อนได้อย่างน้อย 4 สัปดาห์ พร้อมได้รับเงินค่าจ้างด้วย

ขณะที่ศูนย์หน่วยงานไฟป่าแคนาดาระบุว่าเจ้าหน้าที่ที่ผ่านการฝึกอบรมระดับสูง จำนวน 69 คน ยอมยกเลิกวันหยุดในช่วงเทศกาลคริสต์มาสและปีใหม่เพื่อไปปฏิบัติภารกิจในการช่วยดับไฟป่าที่ออสเตรเลียนาน 38 วัน โดยทีมแรกจำนวน 21 คน เดินทางไปยังรัฐนิวเซาท์เวลส์เมื่อวันที่ 3 ธันวาคมที่ผ่านมา ส่วนทีมที่ 2 จำนวน 30 คนเดินทางไปเมื่อวันที่ 19 ธันวาคม และอีก 18 คน จะเดินทางไปในวันที่ 30 ธันวาคมนี้

ขณะเดียวกัน ทางการออสเตรเลียได้ตั้งข้อหาหรือคาดโทษมือวางเพลิงไปแล้ว 56 คน ที่เกี่ยวข้องกับการก่อให้เกิดไฟป่า 71 แห่ง นับตั้งแต่เดือนสิงหาคมที่ผ่านมา และหากถูกตัดสินว่ามีความผิดจริง มือวางเพลิงจะมีโทษหนักสูงสุด จำคุก 25 ปี