25 กันยายน 2565 ชาวบ้านหนองละลอกโวยโรงงานปล่อยกลิ่นเหม็น 12 ปีไร้แก้ไข

ที่มา : https://mgronline.com/local/detail/9650000091945

นางศุภารัตน์ กิจหว่าง ผู้ใหญ่บ้าน ม.9 ต.หนองละลอก อ.บ้านค่าย พร้อมด้วยผู้นำชุมชน และตัวแทนชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบจากกลิ่นเหม็นของกำมะถันจนทำให้ชาวบ้านบางรายต้องป่วยด้วยโรคภูมิแพ้ และยังส่งผลกระทบต่อการดำเนินชีวิตของประชาชนในพื้นที่เป็นอย่างมาก จึงได้เข้ายื่นหนังสือต่อ นายปราโมทย์ ฉันทมิต์ นายกองค์การ​บริหาร​ส่วน​ตำบลหนองละลอก เพื่อเรียกร้องให้ออกคำสั่งพักใบอนุญาตการประกอบกิจการที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพของบริษัทแห่งหนึ่งในพื้นที่ ม.9 ต.หนองละลอก

โดย นางศุภารัตน์ บอกว่า ที่ผ่านมาทั้งชาวบ้านและโรงงานแห่งนี้ได้มีการประชุมเพื่อหาทางแก้ไขปัญหากลิ่นเหม็นรุนแรงมาตลอดระยะเวลา 12 ปี แต่หลังการประชุมไม่เคยมีการแก้ไขปัญหาแต่อย่างใด ที่สำคัญชาวบ้านยังได้รวบรวมหลักฐานร้องเรียนไปยังหลายหน่วยงานในพื้นที่แต่ไม่มีอะไรคืบหน้า และเรื่องยังเงียบหาย “ยืนยันว่ากลิ่นเหม็นที่เกิดขึ้นมาจากโรงงานนี้อย่างแน่นอน และเคยมีเจ้าหน้าที่จากสำนักงาน​อุตสาหกรรมจังหวัด ลงพื้นที่มาดูและกลับไป แต่ชาวบ้านไม่เคยได้ข้อสรุปที่ชัดเจนในการแก้ไข จึงได้ลงรายชื่อผู้ที่ได้รับผลกระทบรวบรวมมายื่นต่อ อบต.อีกครั้งเพื่อขอรับความช่วยเหลือ”

ด้าน นายปราโมทย์ ฉันทมิต์ นายกองค์การ​บริหาร​ส่วน​ตำบลหนองละลอก เผยว่า หลังจากนี้จะได้ตั้งกรรมการขึ้นมาตรวจสอบข้อเท็จจริงและพร้อมที่จะช่วยเหลือชาวบ้านอย่างเต็มที่ เบื้องต้น โรงงานต้องจัดทำมาตรการควบคุมและป้องกันกลิ่นเหม็นจากการประกอบกิจการทั้งในระยะสั้น และระยะยาว รวมทั้งต้องปฏิบัติตามมาตรการแก้ไขปัญหา​อย่างเคร่งครัดเพื่อไม่ให้สร้างความเดือดร้อนแก่ประชาชนที่อาศัยอยู่บริเวณใกล้เคียง ซึ่งมาตรการนี้จะต้องนำเข้าที่ประชุมและหาข้อตกลงร่วมกันอีกครั้ง