25 กันยายน 2564 ผวาช้างป่าอาละวาด กินพืชผลการเกษตร

ที่มา : https://tna.mcot.net/region-787581

เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ พร้อมชาวบ้านและจิตอาสา เข้าไปช่วยผลักดันช้างป่า 6 ตัว ที่เข้ามากินพืชผลทางการเกษตรของชาวบ้านใน ต.ท่าขนุน อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี ซึ่งเป็นพื้นที่ติดกับอุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ ส่วนใหญ่ปลูกมันสำปะหลัง และยางพารา

เจ้าหน้าที่ใช้วิธีจุดประทัดยักษ์ พร้อมตะโกนเสียงดังเพื่อให้ช้างออกไปจากพื้นที่เกษตร และกลับเข้าป่า ชาวบ้าน บอกว่า ช้างป่าที่เข้ามากินมันสำปะหลังบ่อยๆ ชื่อ ไอ้ด้วนหนองแดง (หางด้วน) วนเวียนมากินในพื้นที่นาน 5-6 วัน แล้ว จากนั้นก็ได้พาเพื่อนช้างมากิน มาเล่นในไร่ ทำให้เสียหายมากกว่า 1 ไร่ นอกจากไร่มันสำปะหลังแล้ว ไอ้ด้วนหนองแดงกับเพื่อน ยังเกเร เอาสีข้างไปถูกไถกับต้นยางพารา จนหักโค่นหลายต้น และทำให้ชาวบ้านไม่กล้าเข้าไปกรีดยาง ซึ่งปฏิบัติการครั้งนี้ ใช้เวลากว่า 2 ชั่วโมง ช้างทั้งหมดจึงค่อยๆเดินออกจากพื้นที่สวนมันและสวนยางของชาวบ้าน เดินกลับเข้าป่าไป

หลังจากนี้ ชาวบ้านและจิตอาสายังต้องจัดเวรยามในการเฝ้าระวังช้าง รวมทั้งติดตามความเคลื่อนไหวของช้าง ร่วมกับเจ้าหน้าที่อุทยานเขาแหลม ที่คอยให้ข้อมูลกับชาวบ้าน ซึ่งคาดว่า ไอ้ด้วนหนองแดงและเพื่อนๆ เป็นช้างชุดแรกที่ออกมาหากินในช่วงปลายฝนต้นหนาว ซึ่งเป็นช่วงที่อาหารในแหล่งธรรมชาติเริ่มน้อยลง น่าจะเป็นการส่งจ่าฝูงลงมาดูลาดเลาพื้นที่ ก่อนที่จะไปพาโขลงช้างอีกจำนวนมากนับหลายร้อยตัวลงมาอย่างเช่นทุกปีก็เป็นได้