25 กรกฎาคม 2564 ยึดลอบไอ้โง่กว่า 150 ปาก กลางอ่าวแหลมตะลุมพุก

ที่มา : https://mgronline.com/south/detail/9640000072438

นายพรศักดิ์ ศักดิ์ธานี ประมงจังหวัดนครศรีธรรมราช ได้นำเจ้าหน้าที่หน่วยป้องกันและปราบปรามประมงทะเลปากพนัง เจ้าหน้าที่ประมงจังหวัดนครศรีธรรมราช สนธิกำลังกับเจ้าหน้าที่ฝ่ายท้องที่ และชาวบ้านผู้ช่วยปฏิบัติงานพนักงานเจ้าหน้าที่ ได้นำเรือประมงออกตรวจสอบบริเวณพื้นที่อ่าวแหลมตะลุมพุก เชื่อมต่ออ่าวปากพนังฝั่งตะวันออก ต.ปากพนังฝั่งตะวันออก ซึ่งเป็นพื้นที่ที่ชาวบ้านช่วยกันอนุรักษ์สำหรับการทำประมงแบบยั่งยืน และเป็นพื้นที่ที่มีชื่อเสียงอย่างมากจากการฟื้นฟูทรัพยากร จนสามารถกลับมาทำประมงแบบดั้งเดิม คือการจับกุ้ง จับหอยด้วยมือเปล่า

หลังจากเจ้าหน้าที่เข้าพื้นที่พบเรือประมงผิดกฎหมายใช้เครื่องมือตะแกรงคราดหอย อวนรุนอย่างน้อย 5 ลำ หลบหนีไปทางฝั่งอ่าวปากนคร อ.เมืองนครศรีธรรมราช ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้เข้าตรวจสอบพื้นที่ พบว่า มีการลักลอบวางเครื่องมือลอบพับ หรือที่รู้จักในชื่อ “ลอบไอ้โง่” ซึ่งเป็นเครื่องมือประมงชนิดทำลายล้างอย่างรุนแรง ถูกวางดักสัตว์น้ำในพื้นที่ที่ชาวบ้านร่วมกันฟื้นฟูทรัพยากรสัตว์น้ำ เจ้าหน้าที่จึงทำการตรวจยึดด้วยการดึงขึ้นเก็บ และปล่อยทิ้งสัตว์น้ำที่ติดในลอบคืนทะเล โดยหลังจากใช้เวลากว่า 2 ชั่วโมง พบถึง 154 ปาก มูลค่าซื้อขายในท้องตลาดเกือบ 2 แสนบาท

นายพรศักดิ์ ศักดิ์ธานี ประมงจังหวัดนครศรีธรรมราช ระบุว่า พื้นที่อ่าวแหลมตะลุมพุก และอ่าวปากนครได้ถูกฟื้นฟูจนทรัพยากรสัตว์น้ำกลับคืนมาอย่างมีนัยสำคัญ จากการร่วมของชาวประมงพื้นบ้านในพื้นที่ แต่ยังคงมีกลุ่มเครื่องมือประมงผิดกฎหมายที่ยังลักลอบทำประมงแบบกอบโกยทำลายล้าง โดยไม่สนใจการร่วมกันฟื้นฟูของชาวบ้านอีกจำนวนมาก เจ้าหน้าที่จึงต้องกวดขัน และเข้าตรวจยึดเช่นนี้บ่อยครั้ง โดยของกลางทั้งหมดจะนำเข้าแจ้งความร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวน สภ.ปากพนัง เพื่อสืบสวนหาเจ้าของมาดำเนินคดีต่อไป