24 เมษายน 2565 ทส. ประเมินค่าเสียหาย “แก้มลิงเกาะพระทอง” รุกป่า 29 ล้าน

ที่มา : https://news.thaipbs.or.th/content/314828

ความคืบหน้ากรณีตรวจสอบการใช้พื้นที่ป่าชายเลน บนเกาะพระทอง อ.คุระบุรี จ.พังงา สร้างอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ ในโครงการแก้มลิงเกาะพระทอง ความจุ 1.5 ล้านลูกบาศก์เมตร วงเงิน 350 ล้านบาท แต่เมื่อตรวจสอบพบว่าบุกรุกป่าสงวนแห่งชาติ และป่าชายเลนตามมติ ครม. 428 ไร่ จนอธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง (ทช.) ต้องสั่งระงับโครงการ

นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) กล่าวว่า ขณะนี้กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง (ทช.) และกรมป่าไม้ แจ้งความดำเนินคดีกรณีสำนักงานก่อสร้างชลประทานขนาดกลางที่ 15 กรมชลประทาน และองค์การบริหารส่วนตำบลเกาะพระทอง (อบต.เกาะพระทอง) จ.พังงา ข้อหาบุกรุกป่า ยึดถือครอบครอง และทำไม้ตาม พ.ร.บ.ป่าสงวนแห่งชาติ 2507 และ พ.ร.บ.ป่าไม้ 2484

นายวราวุธ กล่าวว่า เข้าใจในความประสงค์ดีของ อบต.เกาะพระทอง และกรมชลประทาน ที่ต้องการช่วยเหลือประชาชนที่ขาดแคลนน้ำอุปโภค-บริโภค และน้ำเพื่อการเกษตร แต่ควรต้องปฏิบัติตามกฎหมายที่เกี่ยวข้องอย่างเคร่งครัดเช่นกัน หากกระทำผิดต้องอยู่ภายใต้ข้อกำหนดของกฎหมาย

จึงกำชับให้อธิบดี ทช. ให้ตรวจสอบและพิจารณาตามข้อกฎหมายอย่างเร่งด่วนและเป็นธรรม รวมถึงให้เร่งปลูกป่าชายเลนฟื้นฟูสภาพป่าให้กลับมาสมบูรณ์เช่นเดิม และไม่อยากให้เกิดเหตุการณ์เช่นนี้ซ้ำอีก ขอให้พื้นที่นี้เป็นตัวอย่างให้กับพื้นที่และโครงการอื่นๆ ของทุกส่วนราชการทั่วประเทศ ขอให้ตรวจสอบข้อกฎหมายทุกอย่างให้ชัดเจนก่อนดำเนินการตามแผนงาน

ขณะที่นายโสภณ ทองดี อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง (ทช.) กล่าวว่า หลังจากแจ้งความที่ สภ.คุระบุรี จ.พังงา เมื่อวันที่ 22 เม.ย.ที่ผ่านมา พร้อมได้เร่งรัดทั้งคดีอาญาและคดีแพ่ง ในการฟ้องร้องเรียกค่าเสียหายแล้ว

หลังจาก ทช.ได้มีหนังสือแจ้งไปยังอธิบดีกรมชลประทานให้ระงับการดำเนินการโครงการดังกล่าวในทันทีตามอำนาจมาตรา 17 แห่ง พ.ร.บ.ส่งเสริมการบริหารจัดการทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง พ.ศ.2558 เบื้องต้น ทช. ประเมินความเสียหายเบื้องต้น จากการบุกรุกทำลายป่าชายเลน มีมูลค่ากว่า 29 ล้านบาท