24 เมษายน 2564 ปล่อยลูกฉลามลงสู่ทะเล

ที่มา : https://www.khaosod.co.th/around-the-world-news/news_6357092

เอพี รายงานว่า ลูกฉลามที่เกิดในรีสอร์ตหรูบนเกาะรูปปาล์มในนครดูไบ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ไม่เคยสัมผัสทะเลเปิดมาก่อนในชีวิต แต่เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 22 เม.ย. ลูกฉลามกบหลายตัวได้ออกจากสระน้ำอุ่นภายในพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำของโรงแรมแอตแลนติสและออกเดินทางเป็นครั้งแรกตั้งแต่เกิดมาได้ 2 ปี คณะนักอนุรักษ์ใช้ตาข่ายจับลูกปลาฉลามกบย้ายมาอยู่ในแท็งก์น้ำที่มีระบบให้ออกซิเจนแล้วนำขึ้นรถกระบะฟอร์ด หลังจากขับรถออกจากโรงแรมไม่นานนัก ลูกฉลามทั้งหมดก็ถึงจุดหมาย 

ผู้เชี่ยวชาญแยกฉลามแต่ละตัวใส่ในถุงพลาสติก ก่อนนำไปปล่อยในทะเลเขตรักษาพันธุสัตว์ป่าเจเบล อาลี อ่าวเปอร์เซีย คณะผู้เชี่ยวชาญลงไปยืนกลางน้ำทะเลลึกถึงคางโดยมีลูกฉลามว่ายวนรอบๆ แต่สัตว์ชนิดนี้ไม่ทำอันตรายมนุษย์โดยอาหารของฉลามได้แก่ ปลาไหลงู กุ้ง ปูและหมึก หลังจากปล่อยลูกฉลามได้สัก 2-3 นาที ฉลามหลายตัวเริ่มตกใจ แต่ยังว่ายอยู่ใกล้ชายหาด ก่อนที่จะออกผจญภัยในโลกใบใหม่อันแสนกว้างใหญ่

ช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำของโรงแรมช่วยอนุรักษ์สัตว์น้ำด้วยการเพาะพันธุ์ปลากระเบนลายเสือและปลาฉลามกบอาระเบียสีน้ำตาลและนำไปปล่อยในธรรมชาติที่มีปะการังและป่าชายเลนอุดมสมบูรณ์