24 เมษายน 2563 ฟิลิปปินส์ส่ง “ขยะ” คืนเกาหลีใต้กว่า ๒,๖๐๐ ตัน

ที่มา: https://www.sanook.com/news/8096511/

คาร์ลอส โดมินเกซ (Carlos Dominguez) รัฐมนตรีกระทรวงการคลังของประเทศฟิลิปปินส์เปิดเผยว่าประเทศฟิลิปปินส์ส่งขยะน้ำหนักราว ๒,๖๗๖ ตัน ที่เก็บไว้ในสถานที่จัดเก็บของรัฐในจังหวัดมิซามิส โอเรียนทัล (Misamis Oriental) ทางตะวันออกของประเทศตั้งแต่ปี ๒๐๑๘ กลับไปยังประเทศเกาหลีใต้แล้ว แถลงการณ์ของโดมินเกซระบุว่า ขยะน้ำหนัก ๒,๖๗๖ ตัน เป็นส่วนหนึ่งของขยะ ๕,๑๗๖.๙๑ ตัน ที่เจ้าหน้าที่รัฐบาลเกาหลีใต้ให้คำมั่นว่าจะช่วยขนส่งกลับประเทศของตน หลังจากขยะเหล่านี้ถูกส่งออกมายังฟิลิปปินส์โดยผิดกฎหมายเมื่อเดือน ก.ค. ๒๐๑๘

ขยะที่เป็นปัญหาประกอบด้วยเกล็ดพลาสติกสังเคราะห์ที่นำเข้าอย่างผิดกฎหมายโดยบริษัท แวร์เด โซโก ฟิลิปปินส์ อินดัสเทรียล (Verde Soko Philippines Industrial) ซึ่งตั้งอยู่ในจังหวัดเซบูทางตอนกลางของประเทศฟิลิปปินส์ โดยทั้งหมดถูกส่งกลับด้วยตู้คอนเทนเนอร์ขนาด ๔๐ ฟุต จำนวน ๑๕๑ ตู้ ตู้คอนเทนเนอร์ทั้ง ๑๕๑ ตู้ ถูกส่งกลับไปประเทศเกาหลีใต้โดยแบ่งเป็น ๓ ชุด ได้แก่ ชุดแรก ๕๑ ตู้ ชุดที่สอง ๕๐ ตู้ และชุดที่สาม ๕๑ ตู้ เมื่อวันที่ ๒๕ ม.ค. ๒๐๑๙ ๑๕ ม.ค. ๒๐๒๐ และ ๒๑ มี.ค. ๒๐๒๐ ตามลำดับ “การส่งขยะกลับต้องใช้เวลาพอสมควร เนื่องจากขยะได้สัมผัสกับองค์ประกอบทางธรรมชาติทั้งความร้อนและฝนแล้ว ทำให้ยากต่อการบรรจุกลับเข้าถุงและจัดเก็บในตู้คอนเทนเนอร์” เรย์ ลีโอนาร์โด เกร์เรโน (Rey Leonado Guerrero) หัวหน้าสำนักงานศุลกากร (BOC) ระบุในรายงานต่อรัฐมนตรีกระทรวงฯ เกร์เรโรกล่าวว่า ยังมีขยะอีก ๒,๕๐๐ ตันที่จำเป็นต้องบรรจุกลับเข้าถุง และมีกำหนดส่งกลับประเทศเกาหลีใต้ภายในสิ้นเดือน มี.ค. แต่มาตรการกักกันชุมชนที่เข้มงวด ทำให้ต้องเลื่อนกำหนดออกไป ทั้งนี้ประเทศฟิลิปปินส์บังคับใช้มาตรการกักกันทั่วเกาะลูซอน ซึ่งเป็นเกาะหลักของประเทศเมื่อวันที่ ๑๖ มี.ค. เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) และได้ขยายเวลาจนถึงวันที่ ๓๐ เม.ย.

ประเทศฟิลิปปินส์และเกาหลีใต้เป็นประเทศที่ลงนามอนุสัญญาบาเซลว่าด้วยการควบคุมการเคลื่อนย้ายข้ามแดนของเสียอันตรายและการกำจัด (Basel Convention on the Control of Transboundary Movements of Hazardous Wastes and their Disposal) หรือที่มักเรียกว่า อนุสัญญาบาเซล มีจุดประสงค์ลดการเคลื่อนย้ายขยะอันตรายระหว่างประเทศ และป้องกันการถ่ายโอนขยะพิษจากประเทศพัฒนาแล้วสู่ประเทศที่มีการพัฒนาน้อยกว่า เมื่อปี ๒๐๑๙ นายโรดริโก ดูแตร์เต ประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ ออกคำสั่งห้ามนำขยะจากต่างประเทศเข้าประเทศโดยสมบูรณ์ หลังมีการขนขยะบรรจุตู้คอนเทนเนอร์มากกว่า ๑๐๓ ตู้ จากประเทศแคนาดามายังประเทศฟิลิปปินส์เป็นชุดๆ ระหว่าง ๒๐๑๓ – ๒๐๑๔ ซึ่งท้ายที่สุดขยะดังกล่าวถูกส่งกลับไปยังประเทศแคนาดาเมื่อเดือน พ.ค. ๒๐๑๙ ดูแตร์เตประกาศว่าประเทศตะวันตกที่พัฒนาแล้วควรหยุดทิ้งขยะในคราบของขยะรีไซเคิลตามประเทศต่างๆ ในเอเชีย พร้อมเสริมว่าประเทศฟิลิปปินส์ มาเลเซีย และอินโดนีเซีย คือ ส่วนหนึ่งของประเทศในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่เป็นแหล่งรับขยะอันตรายจากบรรดาประเทศตะวันตก