24 มกราคม 2566 จาก ‘สายสะพายรีไซเคิล’ สู่ ‘ชุดราตรีฝากระป๋อง’ ของแอนนา เสือ เมื่อโลกนางงามโอบรับความยั่งยืน

ที่มา : https://ellethailand.com/sustainability-miss-universe/

เทรนด์ความยั่งยืน (Sustainability) เป็นหนึ่งในเทรนด์ที่กำลังถูกพูดถึงอย่างกว้างขวางในทุกอุตสาหกรรม รวมไปถึงวงการนางงามเช่นเดียวกัน เพราะการตระหนักถึงสิ่งแวดล้อมของวงการนางงามนั้นเป็นวิธีการที่แสดงออกถึงความใส่ใจต่อสภาพสังคมและยังเป็นวิธีที่ทำให้สิ่งแวดล้อมของโลกใบนี้ สามารถเติบโตต่อไปได้อย่างยั่งยืน ครั้งนี้เราจึงอยากจะชวนคุณมาเจาะลึกเรื่องราวในวงการนางงาม ว่าพวกเขามีวิธีการอย่างไรในการรักษาสิ่งแวดล้อมเพื่อให้อุตสาหกรรมนี้มีความยั่งยืนต่อไปในอนาคต

สายสะพายรีไซเคิล

ทางผู้จัดเผยว่าในการประกวด Miss Universe ครั้งที่ 71 มีความมุ่งมั่นที่จะสร้างความยั่งยืนด้วยการลดปริมาณขยะพลาสติกในสิ่งแวดล้อม ดังนั้นพวกเขาจึงร่วมมือกับบริษัท The Sash Company เพื่อผลิตสายสะพายรักษ์โลกที่มีความยั่งยืนเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ โดยสายสะพายจะทำมาจากผ้าและด้ายรีไซเคิล 100% ส่วนพลอยเทียมที่ประดับอยู่บนสายสะพายนั้นจะมาจากกระบวนการผลิตที่มีจริยธรรม

‘นางงามกองขยะ’ ผู้มาพร้อมกับชุดรีไซเคิล

สาวงามจากประเทศไทยอย่าง ‘แอนนา เสืองามเอี่ยม’ คือหนึ่งในผู้เข้าประกวดที่ต้องการผลักดันประเด็นเรื่องสิ่งแวดล้อมให้ผู้คนตระหนักรู้มากขึ้น ซึ่งเราคงพอจะทราบกันว่าเธอเติบโตมาในครอบครัวที่พ่อและแม่เป็นพนักงานเก็บกวาดขยะของกรุงเทพมหานคร ดังนั้นเธอจึงรับรู้ปัญหาสิ่งแวดล้อมและมีความเข้าใจในปัญหาเรื่องขยะมาตั้งแต่ต้น เธอจึงสร้างแคมเปญด้านสิ่งแวดล้อมมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการคัดแยกขยะ การเรียกร้องให้มีเพิ่มเติมความรู้ด้านสิ่งแวดล้อมในระบบการศึกษา รวมไปถึงการเป็นกระบอกเสียงที่สำคัญด้านสิ่งแวดล้อมอยู่เสมอ

จนถึงขณะนี้ที่เธอก้าวสู่เวทีแห่งจักรวาลอย่าง Miss Universe เธอก็นำเสนอเรื่องราวและตัวตนผ่านชุดราตรี ‘Hidden Precious Diamond Dress’ ซึ่งเป็นชุดรีไซเคิลจากวัสดุเหลือใช้ด้วยการนำฝากระป๋องอะลูมิเนียมมารังสรรค์ให้งดงามด้วยเทคนิค Jewelery Detail พร้อมตกแต่งด้วยเพชรจาก Swarovki ที่ออกแบบโดยคุณอาริฟ เจ๊ะหวาง จากแบรนด์ MANIRAT ในการประกวดรอบ Preliminary และเมื่อเธอปรากฏตัวบนเวทีก็ยิ่งพิสูจน์ให้ผู้คนเห็นว่า แม้พื้นเพของเธอจะเติบโตมากับกองขยะ แต่เธอคือเพชรอันล้ำค่าที่ถูกซ่อนไว้และพร้อมจะเปล่งประกายให้โลกได้เห็น ดังสปีชที่เธอกล่าวว่า “อย่ายึดมั่นว่าเราเกิดมาจากอะไร แต่จงยึดมั่นว่าเราเปลี่ยนแปลงชีวิตตัวเองได้ด้วยพลังของเรา” นั่นเอง