24 มกราคม 2565 ซาอุดิอาระเบียหนาวติดลบ น้ำตกกลายเป็นประติมากรรมน้ำแข็งทางธรรมชาติ

ที่มา:

https://mgronline.com/greeninnovation/detail/9650000007440

น้ำตกในภูเขาอัลลูซของประเทศซาอุดีอาระเบียกลายเป็นน้ำแข็ง เนื่องจากสภาพอากาศที่หนาวเย็นอย่างผิดปกติ ภาคเหนือ และตะวันตกเฉียงเหนือเกิดพายุลูกเห็บ และอุณหภูมิหนาวเย็นจนติดลบ และยังมีหิมะตก
อากาศหนาวเย็นที่พัดถล่มตะวันออกกลาง ทำให้น้ำตกในภูเขาอัลลูซ อยู่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศกลายเป็นน้ำแข็ง ตามปกติมีสภาพอากาศที่แห้งแล้งถูกปกคลุมไปด้วยหิมะและน้ำแข็ง หลังจากพายุลูกเห็บครั้งประวัติศาสตร์ หิมะและน้ำแข็งปกคลุมเนินทรายหลังจากอุณหภูมิลดลงต่ำกว่าจุดเยือกแข็ง ทำให้ชาวบ้านเพลิดเพลินไปกับสภาพอากาศ และเล่นสโนว์บอล NCM คาดการณ์คลื่นความเย็นจะดำเนินต่อไปจนถึงสุดสัปดาห์ ทำให้ทุกปีมีผู้คนจำนวนมากมุ่งหน้าไปยังภูเขาสูง 8464 ฟุต (2580 ม.) เพื่อสัมผัสหิมะตก และตั้งเต็นท์ปิกนิก เพื่อสัมผัสกับอากาศที่หนาวเย็นต่ำกว่าจุดเยือกแข็ง ในการพยากรณ์รายวัน NCM อุณหภูมิต่ำจะยังคงดำเนินต่อไปในพื้นที่ส่วนใหญ่พร้อมกับมีหมอกเมฆฝน และลมพัดปกคลุมผิวดิน ทำให้การมองเห็นในแนวนอนบางส่วนของมะดีนะห์ ริยาด และตะวันออกลดลง ภูมิภาคมีโอกาสเกิดพายุฝนฟ้าคะนองและลมกระโชกแรงในบางพื้นที่ของภูมิภาค Jazan Assir Al-Baha และ Makkah NCM ทวีตว่า อุณหภูมิต่ำสุดถูกบันทึกไว้ในเขตการปกครอง Turaif อุณหภูมิต่ำสุดนับตั้งแต่ต้นฤดูหนาวปีนี้ คือ อุณหภูมิติดลบ 6 องศาเซลเซียส รองลงมาเขตผู้ว่าการอัล-กุรายยัต ติดลบ 5 องศาเซลเซียส ส่วนที่เมืองอาราร์มีอุณหภูมิติดลบ 4 องศาเซลเซียส

เมื่อหิมะปกคลุมเขตผู้ว่าการทูเรฟ ผู้คนต่างออกไปดูผ้าห่มสีขาวที่สวยงามซึ่งแผ่กระจายไปทั่วที่ราบ และภูเขาอันกว้างใหญ่ เพลิดเพลินกับลมหนาวที่สวมเสื้อผ้าหนา ๆ ในฤดูหนาว Farhan Al-Anzi ผู้อำนวยการศูนย์อุตุนิยมวิทยาแห่งชาติในภูมิภาคตะบูกกล่าวว่า เราบันทึกอุณหภูมิต่ำกว่าศูนย์ หิมะตกในเขตปกครองจะดำเนินต่อไปในวันอังคาร เขาเรียกร้องให้ผู้อยู่อาศัยในภูมิภาคนี้ระมัดระวังและปฏิบัติตามคำแนะนำของทางการ เมืองทูเรฟตั้งอยู่ที่ชายแดนทางเหนือ มีอุณหภูมิต่ำสุดในฤดูหนาวทั่วทั้งราชอาณาจักร โดยในเขตการปกครอง Turaif ได้บันทึกอุณหภูมิต่ำสุดของเมืองซาอุดิอาระเบียทั้งหมด คือ ติดลบ 12 องศาเซลเซียส ส่วนเมืองใหญ่อื่น ๆ ในภาคเหนือ เช่น Tabuk Arar Rafha และ Shaqraa พบว่า ปรอทลดลงต่ำกว่าศูนย์ และพบเห็นหิมะตกหนักเช่นเดียวกับกรุงริยาด เมืองหลวง ลดต่ำลงใกล้จุดเยือกแข็ง