24 พฤษภาคม 2563 นามิเบียฆ่าทิ้งช้างบุกรุกพื้นที่เพาะปลูกชาวบ้าน

ที่มา : https://www.dailynews.co.th/foreign/776143

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานจากประเทศนามิเบียว่า นายโรมีโอ มูยุนดา โฆษกกระทรวงสิ่งแวดล้อม ป่าไม้และการท่องเที่ยวของนามิเบีย เปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่ป่าไม้ของนามิเบียตัดสินใจฆ่าทิ้งด้วยการใช้อาวุธปืนยิงช้างป่า 10 ตัวด้วยกัน ในช่วงเดือนที่ผ่านมา เพราะพวกมันเป็นอันตรายต่อชีวิตของผู้คนที่อาศัยอยู่ทางตอนเหนือของประเทศ ส่วนที่ตัดสินใจฆ่าทิ้งก็เพื่อปกป้องชีวิตของเกษตรกรและพื้นที่เพาะปลูกของชาวบ้าน สำหรับซากของช้างป่าที่ถูกฆ่าทิ้งนี้ก็จะนำไปมอบให้กับชาวบ้านในชุมชน เพื่อเป็นการเยียวยาความสูญเสียของชาวบ้านที่เกิดจากการกระทำของช้างป่าเหล่านี้

โฆษกกระทรวงสิ่งแวดล้อมฯ กล่าวอีกว่า ปกติในฤดูเก็บเกี่ยวพืชผลทางการเกษตรของชาวบ้านนั้นมักจะถูกช้างป่าเข้ามาสร้างความเดือดร้อนอยู่เสมอ ทางการไม่มีหนทางอื่นอีกแล้ว นอกเสียจากการเข้าควบคุมสถานการณ์

ทั้งนี้ นามิเบียก็เหมือนกับอีกหลายประเทศในแอฟริกา ซึ่งต้องจัดการเรื่องความสมดุลของธรรมชาติ เช่น ช้างป่าโดยพิจารณาจากอันตรายที่เกิดจากช้างป่าที่เข้าไปบุกรุกพื้นที่เพาะปลูกและทำลายพืชไร่ของชาวบ้าน ซึ่งก็ได้รับการสนับสนุนจากนานาชาติในเรื่องการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม สามารถเพิ่มจำนวนประชากรช้างได้จาก 7,500 ตัวในปี 2538 มาเป็น 24,000 ตัวเมื่อปีที่แล้ว