24 พฤษภาคม 2563 ข่าวดี! ‘เต่ากระ’ ขึ้นวางไข่ครั้งที่สองในรอบ 40 ปี บนชายหาดแหลมสอ ‘เกาะสมุย’

ที่มา : https://www.naewna.com/likesara/494708

นายสิริ มีเดช เจ้าของร้านอาหารบีชบาร์ หมู่ที่ 4 ตำบลหน้าเมือง อำเภอเกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี พบรอยเต่าทะเลขึ้นมาวางไข่บริเวณชายหาดแหลมสอ ซึ่งคาดว่าเป็นแม่เต่ากระตัวเดิมที่เคยขึ้นวางไข่จำนวน 152 ฟองบริเวณดังกล่าว เมื่อวันที่ 15 พฤษภาคม 2563 ที่ผ่านมา โดยนายสิริ กล่าวว่าตนเองได้รับการแจ้งจากนายวีรพล วัชรสินธุ อดีตผู้ใหญ่บ้าน ว่าเมื่อเวลา 05.30 น.พระสงฆ์จากวัดพระเจดีย์แหลมสอได้เดินบิณฑบาตบริเวณชายหาดแล้วมาพบรอยแม่เต่ากระขึ้นมาวางไข่ จากนั้นได้ช่วยกันนำเทปสัญลักษณ์มากั้นบริเวณจุดที่แม่เต่าขึ้นวางไข่เพื่อเตือนไม่ให้เข้าไปรบกวน

พบบริเวณชายหาดมีรอยเต่าทะเลขนาดใหญ่วัดเส้นผ่าศูนย์กลางได้ 75 เซนติเมตร ซึ่งคาดว่าเป็นแม่เต่ากระตัวเดิมที่เคยขึ้นวางไข่ครั้งแรกบริเวณใกล้เคียงกันห่างจากจุดที่วางไข่ครั้งแรกประมาณสองร้อยเมตร โดยรอยขึ้นวางไข่ของแม่เต่าดังกล่าวมีทั้งรอยทางขึ้นมาขุดหลุมเพื่อวางไข่ และหลังจากวางไข่เสร็จแล้วแม่เต่าตัวดังกล่าวได้ลงทะเลไป

สำหรับเต่าที่ขึ้นวางไข่ในครั้งนี้คาดว่าเป็นแม่เต่ากระตัวเดิมที่เคยขึ้นวางไข่ เพราะสัญชาติญาณของเต่าทะเลจะกลับมาวางไข่ในจุดที่มันเกิด แม่เต่าตัวนี้จึงได้กลับมายังชายหาดที่มันเกิดแล้ววางไข่อีกครั้ง ซึ่งการวางไข่ของแม่เต่าทะเลจะมีระยะห่างจากจุดเดิมไม่ต่ำกว่าสองร้อยเมตร การขึ้นวางไข่ของเต่าทะเลบริเวณชายหาดแหลมสอถือเป็นเรื่องที่ดีเพราะหมายถึงธรรมชาติที่สมบูรณ์บริเวณดังกล่าวกลับมาสมบูรณ์อีกครั้ง

ลักษณะของเต่ากระ เป็นเต่าทะเลขนาดเล็ก กระดองแข็งมีลักษณะเป็นเกล็ดขนาดใหญ่ รูปร่างคล้ายใบโพธิ์ส่วนหลังโค้งนูน ปลายหางเรียว ขอบกระดองส่วนท้ายลำตัวหยักเป็นรูปรอยขอบของเกล็ด เกล็ดกระดองส่วนหัวเว้าตามรอบลำคอ เต่ากระไม่สามารถหดแขนขาเข้าไปในกระดองได้ ขาคู่หน้ามีลักษณะคล้ายใบพาย ยาวกว่าขาคู่หลังซึ่งมีปลายตีนแบน กระดองเป็นสีน้ำตาลปนเหลืองแทรกเป็นลายสลับกันคล้ายลายไม้ ขาคู่หน้าและหัวมีพื้นน้ำตาล และมีลายสีเหลืองเป็นรูปตารางสี่เหลี่ยมและร่างแห สำหรับแหล่งอาศัยของเต่ากระจะอาศัยอยู่ในเขตร้อนในแนวปะการัง กินหญ้าทะเลและสาหร่ายเป็นอาหาร

เต่ากระเป็นสัตว์คุ้มครองตาม พ.ร.บ. สัตว์ป่าสงวน พ.ศ. 2535 มีโทษจำคุกไม่เกินสี่ปีปรับสี่หมืนบาทหรือทั้งจำทั้งปรับหากฝ่าฝืนดังนี้ เช่นการล่า การครอบครอง และเป็นสัตว์ทะเลที่ห้ามซื้อขาย และ พ.ร.บ. ส่งเสริมการบริหารจัดการทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง พ.ศ. 2558 มีโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

การพบแม่เต่ากระขึ้นวางไข่พบโดยพระประสิทธิ์ สุจินโณ พระลูกวัดพระเจดีย์แหลมสอ ซึ่งเป็นผู้พบเห็นการขึ้นวางไขของเต่าทะเลทั้งสองครั้ง โดยกล่าวว่า ตนเองเป็นชาวบ้านแหลมสอเกิดบริเวณที่เต่าขึ้นวางไข่ และเป็นผู้ที่มาพบรอยเท้าแม่เต่าขึ้นวางไข่บริเวณชายหาดดังกล่าวทั้งสองครั้ง ซึ่งล่าสุดเช้าวันนี้ ได้ออกจากวัดเพื่อบิณฑบาตรตามปกติ เมื่อเดิมมาถึงหลุมที่เต่าขึ้นวางไข่หลุมแรกได้พบรอยเท้าของเต่าขึ้นมาบริเวณชายหาด

จากการสังเกตคาดว่าเป็นเป็นเต่าตัวเดิมโดยซึ่งอาจขึ้นมาอำพรางว่าขึ้นมาวางไข่อีกครั้ง แต่เมื่อสังเกตที่หลุมกลับพบว่าการขุดไม่ลึกเหมือนหลุมแรกจึงคาดว่าเป็นการอำพรางของแม่เต่า จากนั้นรอยเท้าของเต่าได้เดินลงทะเล จึงได้เดินต่อไปแล้วมาพบรอยเท้าแม่เต่าอีกครั้งขึ้นชายหาดเดียวกัน ซึ่งห่างจากจุดเดิมที่พบประมาณสองร้อยเมตร จึงตรวจสอบพบว่าหลุมนี้มีการขุดหลุมที่ลึกและมีการขุดทรายเพื่อกลบเป็นเนินสูง ซึ่งคาดว่าเป็นจุดที่เต่าขึ้นมาวางไข่เป็นครั้งที่สองนี้ตัวแม่เต่าตัวเดียวกันกับที่ขึ้นวางไข่ในหลุมแรก

վ: Make money42 Make money41 Make money40 Make money39 Make money38 Make money37 Make money36 Make money35 Make money34 Make money33 Make money32 Make money31 Make money30 Make money29 Make money28 Make money27 Make money26 Make money25 Make money24 Make money23 Make money22 Make money21 Make money20 Make money19 Make money18 Make money17 Make money16 Make money15 Make money14 Make money13 Make money12 Make money11