23 ตุลาคม 2565 ภัยร้ายจาก’โลกร้อน’ความเป็นจริงที่มนุษยชาติต้องเจอ

ที่มา ภัยร้ายจาก’โลกร้อน’ความเป็นจริงที่มนุษยชาติต้องเจอ (bangkokbiznews.com)

หากติดตามข่าวสารเกี่ยวกับความเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศที่รุนแรงขึ้นเรื่อยๆจะเห็นว่า ตอนนี้ธรรมชาติเริ่มทวงคืนหลายอย่างจากมนุษย์ ทั้งประชากรสัตว์ป่าโลกที่หดหายไป ภัยธรรมชาติรูปแบบต่างๆ ซูเปอร์พายุ น้ำท่วม ภัยแห้ง สภาพอากาศร้อนจัด หนาวจัดในบางพื้นที่ หรือแม้กระทั่งระดับน้ำทะเลที่เพิ่มขึ้นเพราะการละลายของน้ำแข็งในกรีนแลนด์

เริ่มจาก องค์การกองทุนสัตว์ป่าโลกสากล (WWF) ระบุว่า ประชากรสัตว์ป่าโลกลดลงมากกว่า 2 ใน 3 หรือราว 69% นับตั้งแต่ปี 2513 โดย“แอนดรูว์ เทอรี” ผู้อำนวยการฝ่ายอนุรักษ์และนโยบายของสมาคมสัตววิทยาแห่งลอนดอน (ZSL) บอกว่า การลดลงอย่างฮวบฮาบของประชากรสัตว์ป่าโลกบอกเราว่าธรรมชาติกำลังเปลี่ยนแปลง และโลกของเรากำลังว่างเปล่า

รายงานของ WWF ใช้ข้อมูลจากสมาคมสัตววิทยาแห่งลอนดอน (ZSL) เมื่อปี 2561 เกี่ยวกับจำนวนประชากรสัตว์ป่า ซึ่งครอบคลุมมากกว่า 5,000 สายพันธุ์และพบว่า ประชากรสัตว์ป่าลดลงเฉลี่ย 69%

ประชากรสัตว์ป่าในลาตินอเมริกาและแคริบเบียนได้รับผลกระทบหนักหนาสาหัสที่สุด โดยลดลงถึง 94% ในเวลาราว 5 ทศวรรษ โดยประชากรโลมาแม่น้ำสีชมพูในแอมะซอนของบราซิล ลดลง 65% ในช่วงปี 2537-2559

ขณะที่ในแอฟริกา สถานการณ์ก็ย่ำแย่ไม่ต่างกัน โดยประชากรกอลิลลาในพื้นที่ราบทางตะวันออกของคองโกลดลง 80% ระหว่างปี 2537-2562 เพราะถูกล่าเอาเนื้อ

สาเหตุสำคัญที่ทำให้ประชากรสัตว์ป่าทั่วโลกลดลงเป็นผลมาจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศโลก การตัดไม้ทำลายป่า การแสวงหาประโยชน์ของมนุษย์ รวมถึงมลพิษ

การลดลงเป็นจำนวนมากของสัตว์ป่าทำให้เกิดคำวิงวอนด้วยความสิ้นหวัง ที่จะร้องขอการจัดหาเงินทุนเพื่อสนับสนุนความพยายามในการอนุรักษ์สัตว์ป่าทั่วโลกต่อไป